Trạm Y tế xã Nậm Cần: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Những năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Nậm Cần đã không ngừng nỗ lực vươn lên làm tốt vai trò, nhiệm vụ của tuyến y tế cơ sở trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trạm Y tế xã luôn là là địa chỉ tin tưởng của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.

Ảnh: Quang cảnh trạm Y tế xã Nậm Cần hôm nay

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm luôn  thực hiện tốt lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc bệnh nhân và được Nhân dân trên địa bàn xã tin tưởng. Các y, bác sỹ thường xuyên duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ để làm tròn y đức, phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong xã. Hàng năm, Trạm đã khám và điều trị cho trên 8700 lượt bệnh nhân, vượt chỉ tiêu theo kế hoạch trên giao, trung bình mỗi ngày có trên 20 lượt người đến khám và điều trị. Tính riêng từ đầu năm đến nay, Trạm Y tế xã đã khám và cấp phát thuốc cho 1683 lượt người. Trong đó khám và điều trị cho người nghèo 1259 lượt, trẻ em 125 lượt và các đối tượng khác 299 lượt. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, Trạm Y tế xã Nậm Cần luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh, nêu cao 12 điều y đức trong công tác. Các y, bác sỹ được học tập đầy đủ các quy chế, quy định của ngành, thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác khám, chữa bệnh. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong công tác khám chữa bệnh.

Ảnh: Khám bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho bà con Nhân dân trên địa bàn xã, Trạm Y tế xã Nậm Cần còn triển khai, thực hiện các chương trình y tế quốc gia đúng tiến độ, kế hoạch hàng năm. Công tác tiêm chủng luôn được thực hiện đúng quy trình; theo dõi, giám sát phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi; các bà mẹ mang thai được khám thai định kỳ và tiêm phòng uốn ván. Phối hợp với đội ngũ nhân viên y tế bản giám sát chặt chẽ các bệnh truyền nhiễm, có nguy cơ bùng phát thành dịch như: Bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, đau mắt đỏ.vv.. Kịp thời phát hiện và ngăn chặn, không để dịch bùng phát lây lan ra diện rộng. Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống bướu cổ; phòng, chống lao, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, y tế học đường; phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em cũng được Trạm Y tế xã chú trọng thực hiện.

Ảnh: Kê đơn, cấp thuốc cho người dân khi đến khám bệnh

Trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Nậm Cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân để từng bước nâng cao hiểu biết và tham gia hưởng ứng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, Trạm Y tế xã cũng tập trung bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ của Trạm. Đẩy mạnh công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Tổ chức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp cộng tác viên, họp nhóm về cách phòng, chống các loại dịch bệnh để người dân có thể tiếp cận, tiếp thu kiến thức phòng bệnh một cách dễ dàng và hiệu quả nhất./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng