Xây dựng cầu giao thông nông thôn trên địa bàn huyện

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển thì hạ tầng giao thông là một trong những vấn đề cần được quan tâm đầu tư nhằm tạo thuận lợi cho nhu cầu đi lại cũng như giao thương buôn bán của người dân; đồng thời góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cây cầu xã Mường Khoa

Là một trong những xã khó khăn của huyện, giờ đây xã Mường Khoa hiện có 7 cây cầu cứng bắc qua sông và qua các khe suối được đầu tư và đưa vào sử dụng, không chỉ đem lại nhiều tiện ích mà còn là đòn bẩy thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội xã Mường Khoa. Trước kia cầu bắc qua sông, suối giữa các bản của xã 100% đều là cầu treo. Chính vì vậy giao thông đi lại cho người dân cũng chưa thực sự an toàn, nhất là mùa mưa lũ, nguy cơ sạt lở cao, gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân; các mặt hàng nông sản của bà con sản xuất ra, vận chuyển khá tốn kém, dẫn đến việc đầu tư cho sản xuất của bà con cũng bị hạn chế. Từ khi những cây cầu cứng được xây dựng và đưa vào sử dụng đã kết nối với hệ thống đường giao thông liên bản, liên xã, cho phép các phương tiện có trọng tải lớn lưu thông, đồng thời tạo điều kiện cho những sản phẩm của bà con nơi đây thông thương một cách thuận lợi. Qua đó, tạo động lực cho người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Một trong những công trình cơ sở hạ tầng đang thi công trên địa bàn xã Mường khoa là cầu cứng Phiêng Hào.

Ảnh: Công nhân kỹ thuật, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trường Sơn thi công xây dựng cầu Phiêng Hào xã Mường Khoa

Công trình cầu có chiều dài 116m, chiều rộng 4m do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trường Sơn thực hiện. Dự án được triển khai từ tháng 9/2020, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 6/2021. Hiện nay, tranh thu thời tiết thuận lợi, nắng ráo. Đơn vị  đang tập trung nhân lực, huy động máy móc, triển khai thực hiện công trình, đảm bảo đúng thời gian tiến độ đã đề ra. Đến nay, công trình cầu Phiêng Hào đã hoàn thành trên 70% khối lượng công việc, dự kiến bàn giao và đưa vào sử dụng vào ngày 30/6/ 2021. Cũng như xã Mường Khoa, hiện nay tại xã Hố Mít Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đông Hưng cũng đang triển khai xây dựng cây cầu cứng với chiều rộng 3m, chiều dài trên 80m, bắc qua suối giữa xã Hố Mít và Pắc Ta. Công trình được triển khai từ cuối tháng 2/2021. Anh Nguyễn Chí Cường- Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Ngay sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán, Công ty đã khẩn trưởng tập kết máy móc, phương tiện, nhân lực để tiến hành xây dựng đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra, đồng thời dự tính sẽ hoàn thành xong sớm công trình trước 2 tháng, nhằm mục đích giúp người dân trên địa bàn xã đi lại, giao thương buôn bán thuận lợi, phát triển kinh tế tại địa phương”.

Ảnh: Thi công xây dựng công trình cầu Hố Mít huyện Tân Uyên

Việc đầu tư các công trình cầu cứng qua sông, suối trên địa bàn huyện Tân Uyên là hết sức cần thiết, tạo điều kiện cho bà con Nhân dân đi lại thuận lợi, thông thương hàng hóa, đặc biệt là an toàn về tính mạng vào thời điểm mưa lũ. Góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng