Trao 2 giải ba và 9 giải tư tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp huyện năm 2020 - 2021

Trong ngày 13 và 14/11/2020, tại trường THCS thị trấn, Phòng GD&ĐT huyện Tân Uyên đã tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS năm học 2019-2020.

Ảnh: Hội thi thu hút đông đảo học sinh tham quan, học tập

Cuộc thi là dịp học sinh được tạo cơ hội thể hiện việc vận dụng kiến thức cùng khả năng sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật đồng thời học hỏi, trao đổi niềm đam mê sáng tạo, trao đổi phương pháp học tập, rèn luyện, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học của mình đến với bạn bè trong toàn huyện. Tham gia cuộc thi có 23 dự án thuộc 2 lĩnh vực: Khoa học, kỹ thuật của 11 đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện. Trong đó, lĩnh vực khoa học (khoa học xã hội và hành vi) 6 dự án; lĩnh vực kỹ thuật 17 dự án (gồm: hệ thống nhúng 3, kỹ thuật 1, kỹ thuật cơ khí 10, kỹ thuật môi trường 1, năng lượng vật lý 1, phần mềm hệ thống 1). Tại hội thi đại diện các nhóm đề tài nghiên cứu đã báo cáo quá trình nghiên cứu và vận dụng các ý tưởng vào thực tiễn cuộc sống, trả lời các câu hỏi phỏng vấn của ban giám khảo, xung quanh các đề tài do nhóm lựa chọn nghiên cứu.

Ảnh: Các nhóm tác giả báo cáo đề tài nghiên cứu

Qua đánh giá tại hội thi, các đơn vị trường có sự đầu tư từ khâu lựa chọn dự án, phân công giáo viên hướng dẫn, nghiên cứu quy trình, các bước để hoàn thiện. Nhiều dự án có ý tưởng sáng tạo từ thực tiễn học tập, sinh hoạt, đời sống mang tính ứng dụng cao. Đa số học sinh tự tin, mạnh dạn trong thuyết trình, làm nổi bật ý tưởng của sản phẩm. Đây là sân chơi ý nghĩa đối với học sinh THCS trên địa bàn, giúp phát huy, khích lệ, định hướng, khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em. Ban Tổ chức đã trao 11 giải, trong đó có 2 giải ba và 9 giải tư cho các dự án đạt điểm số cao, những dự án xuất sắc, có tính ứng dụng cao sẽ được lựa chọn để tham dự cuộc thi cấp tỉnh.

Ảnh: Trao giải ba và giải tư cho các dự án

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật, là cuộc thi được tổ chức hàng năm, nhằm phát huy khả năng sáng tạo của các em học sinh, kích thích sự sáng tạo, phát triển năng lực tự học, giúp học sinh bước đầu làm quen với nghiên cứu khoa học, rèn luyện năng lực vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, đây là tiền đề quan trọng cho việc dạy và học chương trình giáo dục phổ thông mới theo định hướng phát triển năng lực của học sinh./.

Tác giả: Thu Hà
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link