UBND huyện Tân Uyên: Tổng kết công tác nông nghiệp, nông thôn năm 2020

Ngày 06/11/2020, UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nông nghiệp, nông thôn năm 2020; triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ đông xuân và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020 - 2021. Đồng chí Bùi Huy Phương – TUV - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thanh Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Ngọ Doãn Bình – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, chỉ tiêu của HĐND huyện giao, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn triển khai thực hiện với nhiều giải pháp. Cụ thể, đầu tư thâm canh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm. Phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hình thức trang trại, gia trại; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Định hướng tổ chức sản xuất có sự gắn kết chặt chẽ từ phát triển vùng nguyên liệu tập trung đến chế biến... Qua đó, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Tổng sản lượng lương thực 32.200/32.200 tấn (đạt 100% kế hoạch); thực hiện trồng chè 102,35/50ha (đạt 204,7% kế hoạch), trồng quế 534/510ha (đạt 104,7% kế hoạch). Trong xây dựng nông thôn mới, các cấp, ngành đặc biệt coi trọng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên lãnh, chỉ đạo thực hiện; nhận thức của Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của Chương trình ngày càng nâng lên, từng bước xác định rõ hơn vai trò chủ thể, tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động trong quá trình thực hiện. Đã tổ chức 312 đợt tổng vệ sinh môi trường ở các xã với 26.127 lượt người tham gia; xây mới 134 nhà tiêu hợp vệ sinh, 70 chuồng trại chăn nuôi; Nhân dân các bản trồng 317 cây xanh phân tán tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Hoàn thành nâng cấp, sửa chữa 6 công trình cấp nước sinh hoạt; nâng cấp, sửa chữa 8 đơn vị trường học các cấp. Theo kế hoạch, cuối năm 2020, có 9/9 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, thị trấn Tân Uyên đạt chuẩn văn minh đô thị và huyện cán đích nông thôn mới.

Huyện Tân Uyên có tổng diện tích đất tự nhiên 89.732,88ha. Diện tích đất có rừng 36.588,45ha (rừng tự nhiên 33.870,81ha, rừng trồng 2.717,64ha); diện tích cây trồng chưa thành rừng 4.071,21ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 40,77%. Trong năm, các ngành, xã, thị trấn, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn quản lý. UBND huyện chỉ đạo triển khai chặt chẽ kế hoạch trồng rừng mới đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch, đúng mùa vụ, thực hiện hỗ trợ các hộ tham gia trồng rừng theo đúng các chính sách của Đề án (đã thực hiện trồng mới 498,44ha). Diện tích và chất lượng rừng ngày càng được cải thiện, góp phần tạo sinh kế và tăng thu nhập cho Nhân dân. Công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản được các cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, xử phạt đúng người, đúng hành vi vi phạm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên địa bàn. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất vụ đông xuân và công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2020 - 2021, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch về cơ cấu giống, lịch thời vụ, các nội dung hỗ trợ sản xuất lúa, ngô; chăm sóc chè, mắc ca, cây ăn quả; phòng chống rét cho đàn vật nuôi; phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng chống thiên tai. Từ đó, phối hợp với các xã, thị trấn triển khai đến Nhân dân chủ động thực hiện đạt kết quả.

Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương – TUV - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Huy Phương – TUV - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trả lời một số ý kiến, kiến nghị của đại biểu. Đồng thời nhấn mạnh: Tình hình thời tiết có những diễn biến bất thường, dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát. Trước mắt, đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông xuân, các xã, thị trấn tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn huyện kịp thời triển khai kế hoạch, tháo gỡ vướng mắc ngay từ cơ sở, triển khai chính sách hỗ trợ sản xuất đảm bảo đúng đối tượng, nhu cầu của nông dân. Đối với xây dựng nông thôn mới, năm 2021, huyện đề ra mục tiêu duy trì đạt chuẩn 9 xã, huyện Tân Uyên đạt chuẩn NTM; xây dựng 2 xã: Nậm Cần, Phúc Khoa nông thôn mới nâng cao; 9 bản nông thôn mới nâng cao gắn với du lịch. Các địa phương cần tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, quyết liệt thực hiện các tiêu chí có nguy cơ trượt chuẩn. Lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiện đã bước vào mùa khô 2020 - 2021, Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường kiểm soát các biện pháp phòng, chống chữa cháy của chủ rừng. Phân công, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, gác trực vào thời gian cao điểm, nắng nóng, hanh khô. Theo dõi và cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên sẽ giúp dự đoán được cấp cháy rừng nếu xảy ra, trên cơ sở đó chủ động chỉ đạo, bố trí lực lượng, có các cách xử lý phù hợp, kịp thời./.

Tác giả: Thu Hà
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link