Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc thị trấn Tân Uyên lần thứ IX  nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 27/3/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Tân Uyên tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thị trấn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự Đại hội, có đồng chí Hà Thị Thơm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn; cùng các đồng chí đại biểu, đại diện cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thị trấn về dự đông đủ.

Ảnh: Quang cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn đã chủ động xây dựng và triển khai các hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương theo hướng trọng tâm, trọng điểm, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh, đạt được nhiều kết quả nổi bật, các chỉ tiêu đạt Nghị quyết Đại hội và 5/5 chương trình hành động được thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Công tác tuyên truyền được triển khai phù hợp tình hình mới, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, hiệu quả thiết thực. Công tác nắm bắt dư luận xã hội có những chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp. Các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo đạt kết quả tốt. Công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người nghèo và các đối tượng xã hội được thực hiện hiệu quả, góp phần mang lại một cái Tết đoàn kết, ấm no cho mọi người, mọi nhà. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị và giám sát theo Quy định số 124 của Ban Bí thư về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên, giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đạt nhiều kết quả thiết thực, đã phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thị trấn. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được giữ vững và phát huy, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các tổ chức thành viên tiếp tục quan tâm chăm lo thiết thực đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, hội viên; thu hút được sự tham gia của các giai tầng trong xã hội vào hoạt động của tổ chức. Những cố gắng đó trong nhiệm kỳ đã góp phần ổn định chính trị, kinh tế phát triển, xã hội đồng thuận, dân tộc đoàn kết, tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn mới.
Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội đề ra một số mục tiêu cụ thể đó là: 100% cán bộ đảng viên và nhân dân được thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết, chương trình hành động của MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận các cấp chủ trì, phát động. Hằng năm 100% các bản, tổ dân phố tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo cả phần Lễ và phần Hội; có 92% hộ gia đình trở lên đạt gia đình văn hóa, 86% trở lên bản, tổ dân phố đạt bản văn hóa; tổ chức giám sát ít nhất 01 cuộc theo Quyết định số 217 của Bộ Chính trị và 01 cuộc theo Quy định số 124 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tham gia phối hợp giám sát cùng HĐND thị trấn và các tổ chức thành viên theo quy chế, chương trình phối hợp đã đề ra.

Ảnh: Đ/c Hà Thị Thơm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hà Thị Thơm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện biểu dương những kết quả Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã và các tổ chức thành viên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục củng cố, phát huy vai trò liên minh chính trị; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ phát động, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền tích cực phát triển kinh tế, bảo đảm QP - AN, phấn đấu giảm nghèo bền vững; tập trung thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận.
Đại hội đã hiệp thương cử 45 đại biểu vào Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội đã thống nhất cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Tân Uyên, nhiệm kỳ 2024 - 2029/.

Tác giả: Xuân Thắng