Họp xét đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP

Ngày 29/10/2021, UBND huyện Tân Uyên đã tổ chức phiên họp đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP lần 2 trên địa bàn huyện. Dự phiên họp có đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Tổ tư vấn, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện.

Ảnh: Quang cảnh phiên họp, đánh giá sản phẩm OCOP

Trên cơ sở quy định các tiêu chí đánh giá, phân loại sản phẩm, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đã phân tích, xếp loại các sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện đó là: Trà San Tuyết, Xúc xích, thịt Trâu sấy, Lợn sấy, Măng tây, Mắc ca, Dưa leo Baby. Đây là các sản phẩm được đưa vào đánh giá xếp hạng OCOP của huyện Tân Uyên. Tại phiên họp, các thành viên của hội đồng đã được nghe đại diện các đơn vị giới thiệu về sản phẩm, các chỉ tiêu đánh giá về chất lượng sản phẩm, việc tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm. Tiếp đó, các thành viên hội đồng đánh giá đã thảo luận tập trung vào một số đặc điểm của sản phẩm như: Bao bì sản phẩm; quy trình chế biến; nhãn hiệu; địa chỉ; logo; thị trường tiêu thụ và tổ chức chấm điểm cho sản phẩm. Qua phân tích và đánh giá chấm điểm, các thành viên Hội đồng thống nhất cao, xếp hạng cho các sản phẩm trên đạt tiêu chuẩn OCOP cấp huyện. Sau xếp hạng sản phẩm tại huyện, các sản phẩm này tiếp tục tham gia xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Những sản phẩm được cấp sao OCOP là những sản phẩm có uy tín, chất lượng và là cơ sở để giúp cho công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển, góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Chương trình OCOP chính là động lực để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, cần phải triển khai từng bước, đảm bảo tính chặt chẽ, hiệu quả; sản phẩm tham gia đánh giá đã được thị trường chấp nhận nhưng các chủ thể cần tiếp tục cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, nhãn hàng hóa; quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm; xây dựng sản phẩm, phương thức tiếp thị sản phẩm; đồng thời áp dụng những giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất để mở rộng quy mô, thị trường tiêu thụ hướng đến xuất khẩu. Đối với cơ sở sản xuất tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chuyển Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh để các sản phẩm sớm trở thành sản phẩm OCOP của địa phương./.

Tác giả: Xuân Thắng