Hội nghị triển khai tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc đợt 2 năm 2021 và bàn các giải pháp trồng cây Chanh leo trên địa bàn huyện

Ngày 22/10/2021, huyện Tân Uyên tổ chức cuộc họp về công tác chăn nuôi thú y tiêm phòng để phòng chống dịch bệnh và kế hoạch liên kết trồng, tiêu thụ sản phẩm Chanh leo trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện;  lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã báo cáo công tác chăn nuôi thú y tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh. Kết quả tiêm phòng đợt 1 trên địa bàn huyện Tân Uyên. Trong những tháng đầu năm, do làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nên không có dịch bệnh lớn sảy ra. Bên cạnh đó còn có khó khăn trong công tác tiêm phòng do Trâu, Bò của một số hộ dân thả rông trên bãi chăn thả không đưa về để triển khai tiêm; báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch liên kết trồng và tiêu thụ sản phẩm cây Chanh leo trên địa bàn huyện. Năm 2021, tính đến ngày 13/10 tổng sản lượng Chanh leo bán cho Công ty là 35.055 kg trị giá 262.617.750 đồng. Theo kế hoạch năm 2021, huyện Tân Uyên trồng mới 10 ha Chanh leo, đến thời điểm hiện tại đã rà soát quy hoạch được 1,1 ha tại xã Trung Đồng và xã Phúc Khoa. Bên cạnh đó còn một số hạn chế như: Chi phí ban đầu cho sản xuất là lớn, chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng ban đầu cho người nông dân chưa có. Số lượng người nông dân có khả năng tham gia sản xuất liên kết theo chuỗi là ít. Dẫn đến khả năng mở rộng gặp khó khăn, hiệu quả kinh tế của trồng Chanh leo chưa đạt mục tiêu, người dân lưỡng lự trong việc tham gia mở rộng. Tại cuộc họp các phòng ban chuyện môn của huyện và các xã, thị trấn đã tham gia thảo luận đưa ra các giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.
    Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động, hỗ trợ các hộ chăn nuôi đưa gia súc thả rông về nhà để tổ chức tiêm. Ngành Nông nghiệp và PTNT phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, các ngành, các địa phương tổ chức tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh, chủ trương, lợi ích của tiêm phòng. Đối với cây Chanh leo phải xây dựng lại hình ảnh cây Chanh leo trong lòng Nhân dân, tuyên truyền vận động các hộ dân trồng khôi phục diện tích Chanh leo bị chết, bỏ hoang nhằm đạt được những mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Tác giả: Lê Nghĩa