Lãnh đaọ huyện thăm và kiểm tra mô hình trồng Chuối tiêu già Nam Mỹ

Ngày 24/10, đoàn công tác của huyện do đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đi thăm và kiểm tra mô hình trồng chuối tiêu già Nam Mỹ của Công ty TNHH MTV Trọng Nghĩa tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta. Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo các phòng chuyên môn huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Pắc Ta.

Ảnh: Lãnh đạo huyện tham gia trồng cây Chuối tiêu già Nam Mỹ

Công ty TNHH MTV Trọng Nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, sau khi nhận thấy cấy Chuối tiêu già Nam Mỹ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, có những ưu điểm nổi trội như chất lượng quả ngon, thị trường tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu, do vậy Công ty TNHH MTV Trọng Nghĩa đã quyết định thuê 15 ha đất để trồng giống Chuối tiêu già Nam Mỹ, cây chuối có thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch là 14 tháng, sau đó cứ 8 tháng cho thu hoạch 1 lần, trong lượng  mỗi buồng đạt từ 28 - 30kg, bình quân sản lượng đạt 35 - 37 tấn/ha. Mỗi cây có tuổi thọ 3 năm và thu được 5 lứa thì thay lứa mới nhằm đảm bảo năng suất cũng như chất lượng Chuối.

Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện xuống giống trồng cây tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta

Tại buổi thăm và kiểm tra, đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao việc Công ty TNHH MTV Trọng Nghĩa đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và nhấn mạnh trong thời gian qua huyện Tân Uyên đã có những chính sách thu hút các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là nông, lâm nghiệp do vậy huyện sẽ có các cơ chế, chính sách và tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án. Đồng thời các đồng chí cùng đề nghị trong thời gian tới để xuất khẩu được Chuối sang thị trường Trung Quốc, ngoài việc chọn giống kỹ càng, cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt là từ lúc xuống giống đến khi Chuối trổ buồng. Đây là giai đoạn quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Mô hình Chuối tiêu già Nam Mỹ đã hình thành sẽ trở thành vùng sản xuất Chuối tập chung theo hướng hàng hóa trên địa bàn huyện.
    Thăm và kiểm tra mô hình Chuối của gia đình anh Đặng Văn Hồng tại bản Tân Pắc, xã Pắc Ta, hiện nay gia đình anh có gần 20 ha Chuối xuất khẩu, được trồng từ năm 2019 đến nay cây Chuối sinh trưởng và phát triển tốt cho sản lượng, chất lượng đạt cao. Để cây Chuối chở thành cây có giá trị kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập, các đồng chí cũng đề nghị phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, UBND xã nghiên cứu có những chính sách, hỗ trợ tạo mọi điều kiện cho người dân mở rộng vùng sản xuất, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân, tạo động lực để có thêm nhiều các hộ tự giác chuyển đổi cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết. Đối với các mô hình chuyển đổi có hiệu quả, địa phương vận dụng chính sách phát triển nông nghiệp để hỗ trợ nông dân nhân rộng theo hướng bền vững./.

Một số hình ảnh: Lãnh đạo huyện xuống giống trồng cây Chuối cùng người dân