Đảm bảo phòng chống rét cho đàn gia súc

Xác định chăn nuôi đại gia súc, là thế mạnh của huyện Tân Uyên trong sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua, huyện đã có những chính sách đầu tư, khuyến khích các mô hình trang trại, hộ chăn nuôi tập trung chăm sóc, phát triển đàn gia súc, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân phòng, chống rét mùa đông.

Trên địa bàn huyện, hiện có có trên 54.000 con gia súc gồm: trâu, bò, ngựa và dê các loại. Vào những ngày này, trên địa bàn huyện nhiệt độ đã bắt đầu xuống thấp, kèm theo sương muối, và dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện rét đậm, rét hại xảy ra dẫn đến việc các bãi cỏ, thảm thực vật, và các loại thức ăn khác cho gia súc bị chết rét, gây ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi của địa phương. Trước thực trạng trên, huyện Tân Uyên cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, đặc biệt là Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, và Phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn tăng cường công tác tuyên truyền, và hướng dẫn kỹ thuật phòng, chống đói rét cho đàn gia súc đến các thôn, bản và các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Ảnh: Anh Hà Văn È xã Pắc Ta chăm sóc đàn bò của gia đình

Vào những ngày này, công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc đang được các ngành chức năng của huyện triển khai đồng bộ như: Tích cực vận động Nhân dân không thả rông gia súc trong rừng, chủ động dự trữ rơm, rạ làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông, hướng dẫn Nhân dân cách làm chuồng trại để phòng, chống rét, khi nhiệt độ xuống thấp cần bổ sung thêm thức ăn tinh cho gia súc, đặc biệt là với bê, nghé; không cho trâu, bò cày kéo khi thời tiết xuống dưới 10 độ C. Vì vậy, các ngành chức năng, các địa phương của huyện Tân Uyên đang tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc. Đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, đôn đốc hướng dẫn các hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại, chuẩn bị vật liệu để giữ ấm cho gia súc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống đói, rét cho gia súc.

Ảnh: Mô hình trồng cỏ voi của anh Phạm Văn Tho- Tổ dân phố 3 thị trấn Tân Uyên

Bên cạnh đó, vào những ngày này các hộ chăn nuôi cũng đã chuẩn bị tốt vật liệu chống rét cho đàn gia súc như: Bạt, bao ni lông, phên, nứa để che xung quanh chuồng. Trong điều kiện rét đậm, rét hại các hộ chăn nuôi cũng chuẩn bị đầy đủ củi, trấu để sưởi ấm cho đàn gia súc. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ thức ăn dự trữ như rơm, thức ăn tinh bột cho đàn gia súc.

Ảnh: Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo giữu ấm mùa đông cho gia súc của gia đình anh Nguyễn Văn Tám xã Phúc Khoa.

Với những biện pháp tích cực của chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng cũng như sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sẽ hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại trên đàn gia súc trong mùa đông này, giúp các hộ chăn nuôi tránh bị thiệt hại về kinh tế, ổn định đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link