Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Ngày 19/11/2020, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm triển khai, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2000 - 2020. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh chủ trì Hội nghị.
Dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện, có đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH huyện, các tập thể, cá nhân tiêu biểu dự.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào TDĐKXDĐSVH giai đoạn 2000 – 2020.

Trong 20 năm qua, các cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh đã chủ động, phối hợp tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện; đưa các chỉ tiêu, nhiệm vụ của phong trào vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 5 năm và hàng năm. Công tác thông tin, tuyên truyền về phong trào được các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo các cấp triển khai sâu rộng trên toàn tỉnh; Nhất là công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết giúp nhau “Xóa đói, giảm nghèo” được thành viên Ban Chỉ đạo các cấp chú trọng triển khai thực hiện; vận động, hướng dẫn Nhân dân phát huy nội lực, chủ động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế... Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên, an ninh trật tự được đảm bảo, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, môi trường văn hóa xã hội ở cộng đồng dân cư ngày càng tiến bộ, văn minh. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa không ngừng tăng lên, các hủ tục lạc hậu từng bước được đẩy lùi; tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết cộng đồng được phát huy.

Đến nay, đời sống của Nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 20,12% (trung bình giảm 3 - 5%/ năm). Toàn tỉnh có 100% khu dân cư xây dựng và tổ chức hiệu quả mô hình tự quản; duy trì và giữ vững 31 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội; 289 khu dân cư không phát sinh người nghiện ma túy; 691 khu dân cư không phát sinh tội phạm; 100% khu dân cư xây dựng và áp dụng quy ước, hương ước trong cộng đồng dân cư; 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng được nội quy, quy chế làm việc. Hàng năm có trên 90% hộ gia đình, khu dân cư đăng ký và cam kết thực hiện các tiêu chí đảm bảo an ninh; thực hiện tốt quy ước, hương ước tại cộng đồng dân cư. Toàn tỉnh có 984 thiết chế văn hoá, đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí của Nhân dân.
Đến hết năm 2019 có 78.822 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đạt 82,5% tổng số hộ gia đình trên toàn tỉnh; có 78,2% bản, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, tăng 55,9% so với năm 2004; có 95,3% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, tăng 73,7 % so với năm 2004; 16/94 xã được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; 3/12 phường, thị trấn được công nhận danh hiệu “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Phong trào “Học tập, lao động sáng tạo” đã được triển khai rộng khắp trong Nhân dân với tổng số 75.678  “Gia đình học tập”; 1.251 “Dòng họ học tập”; 987 “Cộng đồng học tập”; 604 “Đơn vị học tập”; 825 khu dân cư không có trẻ em bỏ học. Hàng năm, toàn tỉnh có trên 10.000 tập thể, cá nhân, hộ gia đình được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng./.

Tác giả: Thu Hà
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link