Tòa án nhân dân huyện: Xét xử vụ án hình sự về trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Ngày 29/ 9/ 2020, Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lò Văn Chung sinh năm 1996, trú tại bản Nà Pè, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Ảnh: Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện: Ngày 23/01/2019, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên ban hành Lệnh gọi công dân nhập ngũ yêu cầu Lò Văn Chung ngày 21/02/2019 có mặt tại Ban CHQS để nhập ngũ nhưng Chung không thực hiện mà bỏ trốn khỏi địa phương để đi làm thuê. Ngày 05/7/2019, khi Chung trở về địa phương thì Công an xã Mường Khoa, Chủ tịch UBND xã lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu với số tiền 2,5 triệu đồng. Ngày 01/10/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Mường Khoa ban hành Lệnh điều động kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự yêu cầu Chung đúng 7 giờ 00 phút ngày 25/10/2019 phải có mặt tại Trạm Y tế xã để kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Do thời gian này, Chung đi làm thuê nên ông Lò Văn Phanh bố đẻ của Chung và chị Lù Thị Tinh vợ Chung nhiều lần gọi điện thông báo và giục Chung về nhưng Chung vẫn cố tình chống đối và không về. Trước tết Nguyên đán 2020, khi trở về nhà, UBND xã Mường Khoa đã triệu tập để làm rõ việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Ảnh: Bị cáo Lò Văn Chung trước trước phiên tòa

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động trong lĩnh vực quản lý hành chính về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi công dân nhập ngũ và gọi tập trung huấn luyện, gây bất bình trong Nhân dân. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến truyền thống cách mạng, hình ảnh kiên trung, bất khuất, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước cũng như truyền thống anh hùng cách mạng của Nhân dân huyện Tân Uyên nói chung, xã Mường khoa nói riêng. Căn cứ thân nhân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa tuyên phạt bị cáo Lò Văn Chung 6 tháng tù giam về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Việc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử vụ án là hết sức cần thiết và cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian. Qua phiên tòa cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những hiện tượng lệch lạc trong suy nghĩ của một số thanh niên có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự, đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật../.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link