Những kết quả nổi bật của lực lượng Công an chính quy về xã

Thực hiện đề án của Bộ Công an về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã; Công an huyện Tân Uyên, đã bố trí công an chính quy cho 9/9 xã trên địa bàn huyện. Sau gần 1 năm thực hiện, hiệu quả bước đầu của công tác này khá rõ nét, từng bước phát huy vai trò trong việc đảm bảo an ninh trật tự, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ảnh: Công an huyện Tân Uyên họp triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Trước đây, các xã trên địa bàn huyện có nhiều phức tạp về tình hình an ninh trật tự với nhiều tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân và các tệ nạn xã hội như ma túy, đánh bạc, thanh thiếu niên tụ tập gây rối hoặc tai nạn giao thông không được giải quyết kịp thời, dứt điểm, dẫn đến các vụ việc về ANTT vẫn còn xẩy ra. Từ khi lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, với quyết tâm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, Công an xã thường xuyên đến tận các hộ gia đình để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tổ chức tốt công tác phòng ngừa, rà soát, răn đe các đối tượng thường xuyên gây rối trên địa bàn xã.

Trong giai đoạn hiện nay, khi các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, âm mưu hoạt động, công tác tham mưu, giải quyết các vụ việc phức tạp ở cơ sở đặt ra những yêu cầu cao hơn trước. Sau khi lực lượng công an chính quy xuống đảm đương nhiệm vụ các chức danh công an xã, với nghiệp vụ của lực lượng được đào tạo chính quy, việc nắm bắt tình hình địa bàn nhạy bén, chính xác, giải quyết các vụ việc một cách hiệu quả. Lực lượng công an chính quy đã chủ động đề xuất, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai hiệu quả các mặt công tác nhằm đảm bảo ANTT tại địa bàn các xã. Công an chính quy tại xã đã từng bước phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong quần chúng nhân dân, đặc biệt phát động phong trào đảm bảo ANTT gắn với các hoạt động của xã; khắc phục khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp, cách làm sáng tạo, nâng cao hiệu quả nhiệm vụ thực thi pháp luật.

Ảnh: Công an xã Nậm Cầm tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã

Thượng tá Nguyễn Đức Trường- Phó trưởng Công an huyện cho biết: Trong giai đoạn hiện nay các đối tượng tội phạm luôn thay đổi phương thức, âm mưu hoạt động, công tác tham mưu, giải quyết các vụ việc phức tạp ở cơ sở đặt ra những yêu cầu  ngày càng cao. Sau khi lực lượng Công an chính quy xuống đảm đương nhiệm vụ các chức danh CAX, việc nắm bắt tình hình địa bàn nhạy bén, chính xác, giải quyết vụ việc tốt, đúng pháp luật. Lực lượng Công an chính quy đã chủ động đề xuất, tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai hiệu quả các mặt công tác công an nhằm đảm bảo ANTT tại địa bàn xã.

Một trong những xã có nhiều chuyển biến tích cực từ khi lực lượng công an chính quy về xã đó là xã Hố Mít. Trước đây, xã Hố Mít là địa bàn phức tạp về tình hình ANTT với nhiều tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân và các tệ nạn xã hội như ma túy, đánh bạc, thanh thiếu niên tụ tập gây rối. Sau khi tiếp nhận địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ công an chính quy với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại các đội nghiệp vụ Công an huyện nên khi về công tác tại cơ sở, các chiến sĩ chính quy đã hòa nhập và bắt tay ngay vào công việc, chủ động nắm tình hình, quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu, cư trú và tham gia tiếp công dân, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người dân.

Ảnh: Công an xã Hố Mít tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước

Thượng úy Phùng Văn Ù- Trưởng Công an xã Hố Mít chia sẻ: Chúng tôi tích cực tham mưu cho UNBD xã tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thường xuyên bám sát cơ sở, giữ vững sự bình yên cho nhân dân.
Với quyết tâm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn,  Công an xã đã tổ chức tốt công tác phòng ngừa, rà soát, răn đe các đối tượng, được quần chúng nhân dân tin tưởng, tích cực cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm nên số vụ việc được phát hiện tăng so với trước đây. Qua đó cho thấy việc điều động, bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, đem lại sự an tâm cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở địa phương.
Đánh giá về Công an xã Hố Mít, đồng chí Lò Văn Bình- Phó chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Sau khi lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của bà con nhân dân và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Đến thời điểm này, Công an huyện Tân Uyên đã bố trí công an chính quy xã đạt 100% kế hoạch. Sau khi hoàn thành đề án, Công an huyện Tân Uyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ tích cực cả về vật chất và tinh thần đối với lực lượng công an tại các xã. Qua đó, tạo điều kiện để công an xã chính quy yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT tại các xã trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Quang Thắng - Nguyễn Thường