Công an huyện Tân Uyên Tăng cường đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy

Những năm gần đây, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu vẫn diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liên tục thay đổi. Toàn huyện hiện có 229 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó 86 người nghiện chưa tham gia các chương trình cai nghiện, điều trị bằng Methadone. Nguồn ma tuý phổ biến trên địa bàn vẫn là Hêrôin và Thuốc phiện. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện thêm Ma tuý đá, Cần sa, cỏ Mỹ do một số đối tượng từ địa bàn khác đem vào địa bàn tiêu thụ, gây phức tạp đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Ảnh: Công an huyện Tân Uyên họp triển khai nhiệm vụ trong công tác đấu tranh tội phạm và tệ nạn ma túy

Trước tình hình đó, Công an huyện Tân Uyên triển khai phương án đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật cũng như tác hại của ma túy, tình hình tội phạm ma túy, nhờ đó, bà con hiểu được tác hại của ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp để mỗi người dân, mỗi gia đình nâng cao ý thức cảnh giác tự phòng ngừa và tránh xa ma túy. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tính từ ngày 15/ 12/ 2019 đến ngày 08/6/ 2020, Công an huyện Tân Uyên đã phát hiện, làm rõ 30 vụ bằng 33 đối tượng có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Trong đó ra quyết định khởi tố 23 vụ bằng 26 bị can, gồm tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 8,83 gam Hêrôin, 57,86 gam thuốc phiện, 426 cây thuốc phiện tươi, 18 xe mô tô, 02 điện thoại di động và số tiền 900 nghìn đồng. Ngoài ra các cơ quan chức năng đã tiến hành phá nhổ 130 m2 diện tích trồng cây thuốc phiện. Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ bằng 3 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện, góp phần răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn huyện.

Ảnh: Công an huyện Tân Uyên lấy lời khai của đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Đại úy Nguyễn Văn Trường - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tân Uyên cho biết: “Đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, triển khai trinh sát xuống từng địa bàn, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các đồng chí trinh sát phụ trách địa bàn để nắm tình hình về tội phạm ma túy trên địa bàn các xã, thị trấn; xây dựng kế hoạch chi tiết để có những biện pháp đấu tranh với các điểm buôn bán lẻ và các đường dây hoạt động tội phạm ma túy”.

Qua công tác đấu tranh, các vụ án ma túy cho thấy, tình trạng mua, bán, sử dụng ma túy nhất là ma túy tổng hợp diễn ra rất phức tạp, có xu hướng lan rộng, ngày càng gia tăng về tính chất và số lượng. Nổi lên là việc các đối tượng hoạt động lưu động; thủ đoạn tinh vi nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và Nhân dân. Khi mua, bán ma túy, tội phạm thường sử dụng điện thoại di động để liên lạc, thường xuyên thay đổi địa điểm giao hàng, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt. Bên cạnh đó, công tác đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc theo các nghị định của Chính phủ còn hạn chế, tỷ lệ tái nghiện cao.

Với diễn biến phức tạp của tệ nạn ma túy như hiện nay, trong thời gian tới, Công an huyện Tân Uyên sẽ tiếp tục tập trung nắm bắt tình hình, tham mưu cho Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện tăng cường chỉ đạo quyết liệt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú và phù hợp từng đối tượng. Trong công tác đấu tranh, tập trung triệt phá các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Tiến hành rà soát, lập hồ sơ số đối tượng nghiện trên địa bàn đưa đi cai nghiện.

Đại tá Mùa A Sinh - Trưởng Công an huyện Tân Uyên cho biết: “Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Tân Uyên diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Để đấu tranh hiệu quả với tệ nạn ma túy, Công an huyện Tân Uyên đã phát động nhân dân tham gia tố giác tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó người dân chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng công an về phòng, chống ma túy; đồng thời làm tốt công tác quản lý người nghiện, giúp người nghiện cai nghiện và có công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng Công an cũng mở các đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm, tập trung triệt phá các điểm bán lẻ, đường dây vận chuyển ma túy qua huyện Tân Uyên”.

Ma túy vẫn đang len lỏi vào từng ngõ ngách của đời sống xã, hội gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe, kinh tế, hạnh phúc gia đình. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an, rất cần sự chung sức, chung lòng của cả cộng đồng để đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của tội phạm ma túy; tích cực tham gia đấu tranh, tố giác loại tội phạm này, nhằm xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, đẩy lùi ma túy ra khỏi cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân yên tâm phát triển kinh tế../.