Hiệu quả mô hình “Camera an ninh” tại một thị trấn Tân Uyên

Xuất phát từ thực tiễn công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm Công an thị trấn Tân Uyên đã triển khai mô hình “Camera an ninh” khu phố. Cùng với quần chúng nhân dân, Camera an ninh được xem là “tai mắt” của lực lượng Công an, phát huy hiệu quả giám sát các hoạt động ở các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự. Qua đó đã giúp lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Để lắp đặt camera tại các điểm phức tạp về ANTT, Công an thị trấn Tân Uyên đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đến từng hộ dân và chia sẻ với các hộ dân về lợi ích, hiệu quả của khi lắp Camera. Đồng chí Đại úy - Đỗ Xuân Thủy Trưởng Công an thị trấn chia sẻ “tính đến thời điểm hiện tại Công an thị trấn đã lắp đặt đưa vào khai thác sử dụng 20 camera/07 Tổ dân phố, Camera được lắp tại các khu dân cư, các tuyến đường phức tạp về an ninh, trật tự, các cơ quan trên địa bàn thị trấn. Với hệ thống Camera này, lực lượng Công an nhanh chóng nắm bắt thông tin và giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra”.

Ảnh: CBCS giám sát các điểm phức tạp về ANTT qua hệ thống Camera

Mô hình camera an ninh đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh kịp thời với bọn tội phạm, giữ ổn định được tình hình an ninh trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội và các hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội. Từ khi triển khai mô hình từ cuối năm 2019 đến nay đã có 05 vụ trích xuất camera để phục vụ công tác điều tra, truy tìm đối tượng; 06 vụ trích xuất điều tra tai nạn giao thông xảy ra góp phần trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ngay tại cộng đồng, khu dân cư. Có thể thấy, mô hình “Camera an ninh” tại cộng đồng dân cư ở thị trấn Tân Uyên đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự; đồng thời, phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây thực sự là một biện pháp phòng ngừa đạt hiệu quả cao, cần được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới./.