Khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho 436 công dân

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được huyện Tân Uyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó Ban CHQS huyện thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Ảnh: Toàn cảnh Ban CHQS huyện Tân Uyên

Để công tác khám tuyển công dân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022 diễn ra thuận lợi, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch; phân công các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tham gia công tác rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, chủ động tuyên truyền để Nhân dân và thanh niên nhận thức rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân với Tổ Quốc. Trong đợt này, chỉ tiêu giao huyện Tân Uyên là 110 công dân, phân bổ cho các đơn vị Bộ CHQS tỉnh; Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 82 - Quân khu 2. Qua khám sơ tuyển, toàn huyện có 436 công dân trúng tuyển và được phát lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022 tại các địa điểm khám: Ban CHQS huyện; xã Pắc Ta và xã Nậm Sỏ. Thời gian khám tuyển bắt đầu từ ngày 22-29/11/2021.

Ảnh: Các công dân làm thủ tục chuẩn bị khám tuyển

Là đơn vị khám tuyển đầu tiên trong đợt này, thị trấn Tân Uyên đã làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý công dân trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn. Do đó ngay từ ngày đầu ra quân, tỷ lệ công dân đến khám tuyển đạt 98%; còn 2 trường hợp có lý do chính đáng, nên sẽ khám vào ngày thứ 2 của đợt khám tuyển. Các công dân được gọi khám tuyển đều phải kiểm tra với các nội dung như: Chiều cao, cân nặng, kiểm tra thị lực, tai, mũi, họng, răng, hàm, mặt, da liễu theo quy định của Luật Nghĩa vụ Quân sự. Công dân Lò Văn Hải - Bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên chia sẻ: Dù đang đi làm ăn xa quê, nhưng sau khi nhận được lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022, anh đã thu xếp mọi công việc và trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ công dân của mình đúng thời gian khám tuyển theo quy định.

Ảnh: Cán bộ Y tế kiểm tra mắt cho công dân đến khám tuyển

Sau khi hoàn thành công tác khám tuyển tại các điểm khám trên địa bàn huyện; Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Tân Uyên sẽ tổ chức phân loại, tuyển chọn những công dân có đủ sức khỏe, văn hóa, đạo đức, phẩm chất chính trị lên đường nhập ngũ; xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

Tác giả: Xuân Thắng