Tấm gương cô giáo học tập và làm theo lời Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong những năm qua của Trường Tiểu học xã Mường Khoa đang có sức lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng, với sự hưởng ứng tích cực của tập thể giáo viên và học sinh. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, mỗi thầy, cô giáo và học sinh đều có những việc làm thiết thực mang lại nhiều lợi ích to lớn. Nổi bật là tấm gương sáng về đạo đức, tự học, sáng tạo của cô giáo Nguyễn Thị Thanh, giáo viên nhà trường.

Ảnh: Giờ đọc sách ngoài trời của học sinh Trường Tiểu học xã Mường Khoa

Năm 2009, cô giáo Nguyễn Thị Thanh tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam. Sau khi ra trường, cô lên Tây Bắc công tác và được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên. Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, cô Nguyễn Thị Thanh luôn phát huy tốt tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên; dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước tập thể; tích cực thực hành tiết kiệm; luôn rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm để đáp ứng yêu cầu dạy và học tại nhà trường. Không ngừng học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước; nghiên cứu, tìm hiểu sâu các nội dung của Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể. Nổi bật là thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” do ngành giáo dục phát động.

Ảnh: Một tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Thanh

Trong chuyên môn, cô Thanh luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo và hiệu quả, xây dựng tập thể lớp học đoàn kết; thành lập các mô hình học tập điển hình như: “đôi bạn cùng tiến”, “Tôi kể bạn nghe”,để các em cùng nhau học tập và tiến bộ. Ngoài ra, cô cũng luôn chú ý phát triển hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh như: Trải nghiệm “Vườn rau lớp em”, “Thầy cô trong trái tim em”, “Em với an toàn giao thông”. Song song với việc bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cô Thanh cũng luôn chú trọng đến việc phát triển đề tài, nghiên cứu làm sáng kiến kinh nghiệm đưa vào thực tiễn hiệu quả nhất. Theo cô Thanh, để dạy tốt thì trước tiên người giáo viên phải học tốt. Đó là học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp, kiến thức qua những buổi tập huấn đổi mới phương pháp giảng dạy, các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra, người giáo viên cần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường học tập thân thiện để học sinh tích cực học tập. Bằng những hành động gương mẫu đi đầu trong các công việc, cộng với tác phong sinh hoạt và lối sống giản dị, cô đã tạo được tình cảm yêu thương, gắn bó của đồng chí, đồng nghiệp, sự tin tưởng của phụ huynh và các học sinh.

Ảnh: Cô Thanh tham gia tiết đọc sách ngoài trời cùng học sinh

Với những nỗ lực của mình, nhiều năm liền cô Nguyễn Thị Thanh - giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Khoa đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm học 2020-2021, cô giáo Nguyễn Thị Thanh vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong sự nghiệp giáo dục. Với lòng nhiệt huyết, tận tâm trong sự nghiệp trồng người của cô giáo Nguyễn Thị Thanh, xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu và là tấm gương sáng để các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh học tập và noi theo./.

Tác giả: Xuân Thắng