Xã Thân Thuộc: Chủ động phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi

Xác định phát triển chăn nuôi là hướng đi giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, những năm qua cùng với việc khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, xã Thân Thuộc còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động các phương án phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Qua đó, giúp xã duy trì và phát triển ổn định tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Ảnh: Người dân cho đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc mùa đông

Xã  Thân Thuộc hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm gần 21.800 con. Để duy trì tổng đàn gia súc, gia cầm khỏe mạnh, ổn định và ngày càng phát triển, góp phần giảm nghèo ở địa phương, những năm qua, công tác chỉ đạo tuyên truyền đến người dân về ý thức bảo vệ đàn vật nuôi khi mùa Đông đến luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, chú trọng. Xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai phương an phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi đến các bản, vận động bà con sau khi thu hoạch vụ mùa chủ động tích trữ nguồn rơm, rạ và tích cực trồng cây ngô, cỏ làm thức ăn xanh cho đàn gia súc trong mùa Đông. Đối với đàn gia cầm còn nhỏ, xã khuyến cáo các hộ thắp bóng điện ủ ấm cho vật nuôi. Đồng thời, tổ chức rà soát chuồng trại các hộ chăn nuôi, nếu hộ có chuồng trại chăn nuôi mà không đảm bảo che chắn, giữ ấm cho đàn vật nuôi, xã vận động các hộ làm ngay, để đàn gia súc có chỗ ở đảm bảo trong mùa Đông. Ngoài ra, làm tốt công tác tiêm phòng Vacine nhằm tăng sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm, kết hợp phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại để hạn chế dịch bệnh có thể xảy ra trên đàn vật nuôi. Trong những ngày nhiệt độ giảm thấp như hiện nay, để bảo vệ cho đàn vật nuôi của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt, anh La Tống Phong tại bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc đã chủ động căng bạt chống rét và tích trữ nguồn thức ăn chống đói cho gia súc như: Rơm, cỏ voi. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và đốt lửa sưởi ấm cho đàn trâu, bò, hạn chế thấp nhất những thiệt hại đáng tiếc do rét đậm, rét hại gây ra. Hiện nay, gia đình anh Phong đang chăn nuôi 16 con trâu, bò theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo.

Ảnh: Chị Hóa chăm sóc đàn bò của gia đình

Cũng như gia đình anh Phong, gia đình chị Hoàng Thị Hóa tại Bản Tạng Đán, xã Thân Thuộc cũng nuôi 20 con trâu, bò và hàng trăm con gia cầm. Để đảm bảo đàn gia súc gia cầm phát triển tốt, chị luôn theo dõi các biểu hiện khác thường trên đàn vật nuôi, có biện pháp xử lý kịp thời để phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo chế độ ăn đủ no và chất dinh dưỡng vì vậy đàn vật nuôi của gia đình chị luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Từ chăn nuôi trâu, bò và đàn gia cầm, bình quân mỗi năm gia đình chị trừ chi phí cho thu nhập gần 100 triệu đồng; từ đó cuộc sống gia đình đã ngày một ổn định, phát triển hơn trước.
   Việc chủ động phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa rét, không chỉ duy trì ổn định, phát triển đàn gia súc của xã, mà còn góp phần thiết thực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thân Thuộc, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.

Tác giả: Xuân Thắng