UBND huyện: Tổng kết nông nghiệp, nông thôn huyện năm 2021

Ngày 30/11/2021, UBND huyện Tân Uyên đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nông nghiệp nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021- 2022 và công tác bảo vệ, phát triển rừng năm 2022. Đồng chí Lê Thanh Huy - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trương Thị Nhàn - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã thị trấn trên địa bàn.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Báo cáo đánh giá, năm 2021 việc chuyển dịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là sử dụng cơ cấu giống mới, giống lúa chất lượng, giống ngắn ngày để gieo cấy. Đầu tư phân bón chăm sóc các lại cây trồng đã được nông dân quan tâm. Công tác đầu tư thâm canh nâng cao sản lượng, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp được quan tâm, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm. Phát hiện dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được phát hiện sớm, tăng hiệu quả công tác phòng trừ dịch bệnh. Tu sửa, nạo vét kênh mương và điều tiết nước phục vụ sản xuất được quan tâm chỉ đạo, thực hiện ngay từ đầu vụ. Công tác trực, ứng phó, chỉ đạo phòng chống, khắc phục thiên tai đảm bảo kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, nâng cao thu nhập gắn với xóa đói giảm nghèo được quan tâm; công tác giáo dục đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh. Công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng được quan tâm chú trọng; tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia trồng, chăm sóc bảo vệ tốt diện tích rừng đã được nhà nước đầu tư. Chỉ đạo triển khai chặt chẽ kế hoạch trồng rừng mới đảm bảo đúng tiến độ, mùa vụ; thực hiện hỗ trợ theo đúng chính sách phát triển lâm nghiệp bền vững, nhằm đưa lâm nghiệp bền vững trở thành một ngành kinh tế quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội của huyện. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và PCCCR. Triển khai thực hiện các dự án trồng rừng, trồng Mắc ca. Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời đối với những hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thôn bản tham gia nhận khoán bảo vệ rừng.

Ảnh: Đ/c  Lê Thanh Huy - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Huy - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được, đồng thời chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế, đề ra các giải pháp trong thời gian tới đó là: Cung ứng tốt giống vụ Đông Xuân năm 2021-2022, đảm bảo gieo cấy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tập trung mở rộng diện tích trồng ngô đất bán ngập và trên chân ruộng một vụ. Đẩy mạnh việc thực hiện trồng chè mới và trồng dặm.  Hướng dẫn Nhân dân phòng chống rét và dự trữ thức ăn cho gia súc và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc trong mùa đông. Sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đảm bảo sản xuất vụ đông xuân. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ tầm quan trọng của công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, để triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoach được giao. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện phương án PCCCR của chủ rừng. Phân công, bố trí lực lượng thường xuyên trực vào mùa cao điểm nắng nóng, hanh khô. Theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên, dự đoán cấp cháy rừng nếu xảy ra. Xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn huyện.

Tác giả: Xuân Thắng