Huyện Tân Uyên: Hội thi “Bé với văn hóa dân tộc”

Trong các ngà 27 - 28/3/2021 tại trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi “Bé với văn hóa dân tộc” cấp huyện năm học 2020 – 2021.

Ảnh: Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trao giải nhất cho trường Mầm Non số 1 thị trấn Tân Uyên

Tham gia Hội thi có 108 bé đại diện của 11 trường Mầm non trên địa bàn tham huyện tham gia Hội thi. Hội thi gồm 3 phần: “Phần chào hỏi”, mỗi đội thi lựa chọn một trong các hình thức hát, múa, hò vè theo thể loại dân ca, các dân tộc; phần “Bé thi tài khéo léo, sáng tạo” mỗi đơn vị trường lựa chọn 01 đội gồm 06 trẻ, mỗi đội sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương để tạo hình đồ chơi phục vụ cho các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ tham gia Hội thi; phần thi “Trang phục dân tộc và hiểu biết về văn hóa dân tộc”,  trải qua 2 phần thi trình diễn trang phục dân tộc và trình bày hiểu biết về trang phục tham gia phần thi, các đội lựa chọn trang phục đặc trưng của dân tộc trên địa bàn xã, huyện để trình diễn, tiếp đó là phần trình bày hiểu biết về văn hóa dân tộc, hiểu biết về nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc đã trình diễn (trang phục, món ăn, trò chơi, các ngày lễ hội).

Ảnh: Tiết mục chào hỏi của trường Mầm non xã Mường Khoa

Qua ghi nhận tại Hội thi các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo đầu tư cho tiết mục. Các tiết mục được dàn dựng công phu, nội dung đảm bảo dúng theo yêu cầu của Ban Tổ chức, thể loại phong phú, hấp dẫn, thu hút sự chú ý của khán giả. Phần thi Chào hỏi với những tiết mục được dàn dựng công phu với phần thể hiện vô tư, hồn nhiên các bé mang đến cho Hội thi những màn chào hỏi vô cùng đặc sắc. Phần thi “Bé thử tài khéo léo, sáng tạo”, thể hiện rõ sự khéo léo, sáng tạo của các bé trong những sản phẩm ngộ ngĩnh rất đáng yêu của các bé. Trong thời gian 20 phút, bằng những nguyên vật liệu sẵn có trong cuộc sống nhưng sản phẩm các bé làm ra rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Sản phẩm có hình thức đẹp, hài hòa...  thể hiện đúng đặc trưng của đối tượng. Phần thi trang phục dân tộc và trình bày hiểu biết về văn hóa dân tộc, các bé đã thể rất xuất sắc phần thi của mình trong các trang phục truyền thống các dân tộc và những nét đặc trưng của dân tộc mình biểu diễn.

Ảnh: Lãnh đạo Phòng giáo dục và Đào tạo trao giải cho các tập thể, các nhân có thành tích trong Hội thi

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi, Hội thi “Bé với văn hóa dân tộc” cấp huyện năm học 2020-2021đã thành công tốt đẹp, kết thúc giải Ban Tổ chức Hội thi đã trao 11 giải cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, giải nhất toàn đoàn thuộc về trường Mầm non số 1 thị trấn Tân Uyên, giải nhì toàn đoàn thuộc về trường Mầm non xã Mường Khoa, Phúc Khoa, giải ba toàn đoàn thuộc về các trường Hố Mít, Thân Thuộc, Tà Mít. Hội thi là dịp để các bé được giao lưu học hỏi đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ được thể hiện năng khiếu sở trường của mình, giúp trẻ hiểu rõ hơn về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình và của các dân tộc khác, giúp trẻ phát triển về mặt xã hội./.