UBND huyện Tân Uyên:  Làm việc với Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai

Nhằm tham quan, học tập kinh nghiệm về thưc chương trình 135 tại huyện Tân Uyên,  ngày 27/ 11/ 2020 đoàn công tác  Ban dân tộc tỉnh Lào Cai  do đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung- Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cùng các đồng chí trong đoàn công tác đã có buổi tham quan, học tập kinh nghiệm về dự án trồng cây Mắc ca xen Chè tại huyện Tân Uyên. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số phòng ban chuyên môn huyện.

Ảnh: Mô hình trồng Mắc ca xen Chè tại Tổ DP 5 thị trấn Tân Uyên

Tại buổi tham quan, học tập kinh nghiệm, đại diện huyện Tân Uyên đã báo cáo nhanh về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của  huyện, đồng thời đi sâu về về đánh giá hiệu quả đề án cây Mắc ca xen Chè trên địa bàn huyện. Theo đó huyện Tân Uyên quy hoạch vùng dự án gồm 7 xã, thị trấn: Mường Khoa, Phúc Khoa, Pắc Ta, Thân Thuộc, Trung Đồng, thị trấn Tân Uyên trồng xen chè và xã Nậm Sỏ. Hiện nay huyện Tân Uyên có tổng diện tích 819,8ha, trong đó xen chè 628,8ha, trồng thuần 191ha. Riêng năm 2020, Công ty An Đức Minh Hà Nội phối hợp với người dân triển khai trồng 210ha. Trồng thuần 30ha tại xã Nậm Cần, trồng xen chè 180ha tại thị trấn Tân Uyên; thực hiện Dự án trồng mắc ca xen chè thuộc Chương trình 30a/CP, tại các xã: Mường Khoa, Trung Đồng, Hồ Mít.

Ảnh: Diện tích cây Mắc ca cho thu hoạch của gia đình ông Cát Tổ DP 7 thị trấn Tân Uyên.

Cũng tại buổi tham quan học tập kinh nghiệm, đại diện đoàn công tác Ban dân tộc tỉnh Lào Cai đã trao đổi học tập về kinh nghiệm, kỹ  thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản mắc ca; đồng thời tìm hiểu thông tin về thị trường, đầu ra sản phẩm, hiệu quả và nguồn vay tín dụng phát triển cây mắc ca.

Ảnh: Đ/c Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tham quan, học tập kinh nghiệm đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn, qua tham quan, học tập kinh nghiệm,  2 đơn vị sẽ được học hỏi lẫn nhau trong công tác trồng và chăm sóc cây Mắc ca để đạt hiệu quả tốt nhất. Cả 2 đơn vị đều xác định phát triển cây mắc ca có thể giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Vì vậy để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, hằng năm, các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc mắc ca để người dân áp dụng vào thực tế và tuyên truyền người dân liên kết sản xuất, đảm bảo chất lượng, từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập, thực hiện công tác giảm nghèo hiệu quả cho người dân./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link