Tăng cường các giải pháp đảm bảo hành lang lưới điện cao thế

An toàn hành lang lưới điện là việc đầu tiên và phải được ưu tiên trên hết giúp cho người dân được bảo vệ trước những sự cố nguy hiểm. Do đó, Điện lực huyện Tân Uyên luôn chủ động các biện pháp bảo vệ với quyết tâm không để xảy ra những sự việc đáng tiếc liên quan đến an toàn điện.

Ảnh: Cán bộ kỹ thuật Điện lực Tân Uyên kiểm tra an toàn hành lang lưới điện

Điện lực huyện Tân Uyên hiện có trên 261 km đường dây 35kV, 341 km đường dây 0,4kV, 165 trạm biến áp phân phối có tổng dung lượng 16.997 KVA. Hệ thống này có chức năng cung cấp điện lưới quốc gia cho 10/10 xã, thị trấn đạt 100%. Đến nay có 92/93 bản, TDP đã được tỏa sáng nhờ dòng điện Quốc gia (đạt 99% các bản, TDP và 99% số hộ dân trên địa bàn toàn huyện). Đối với địa bàn huyện Tam Đường có đường dây thuộc Điện lực Tân Uyên quản lý có 4/4 xã, thị trấn; 30/30 thôn bản có điện lưới Quốc gia với số hộ có điện là 2.774, đạt tỷ lệ 100%, nâng tổng số khách hàng tính đến hết 31/5/2022 lên 17.649 hộ. Để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, không để xảy ra mất an toàn, ngăn ngừa tai nạn điện trong dân, thời gian qua Điện lực Tân Uyên với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn lưới điện huyện đã tham mưu cho ngành Điện và huyện Tân Uyên triển khai thực hiện nhiều giải pháp, không để xảy ra tai nạn điện cho người dân, qua đó đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế và ổn định đời sống sinh hoạt của người dân. Theo đó, Ban Chỉ đạo huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện tại các xã, thị trấn; tuyên truyền các luật về an toàn lưới điện, các hình thức xử phạt đối với người vi phạm hành lang lưới điện đến Nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó công tác đầu tư, sửa chữa, cải tạo nâng cấp lưới điện cũng được quan tâm chú trọng. Riêng 6 tháng đầu năm nay đã xử lý 3/3 vụ khoảng cách pha - đất đảm bảo trong vận hành lưới điện. Cùng với đó, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn vận động Nhân dân chặt tỉa cây, giải phóng hơn 800 các loại ảnh hưởng đến lưới điện.

Ảnh: Ban Chỉ đạo hành lang lưới điện huyện họp triển khai kế hoạch

Ông Ngô Trung Kiên - Phó Giám đốc Điện lực Tân Uyên cho biết: Điện lực huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra văn bản tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong dân và bảo vệ tài sản ngành điện trên địa bàn huyện. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Tổ trưởng Tổ dân phố thực hiện tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên các phương tiện loa phát thanh tại các tổ dân phố, bản. Phối hợp với chi đoàn các xã, thị trấn, đơn vị Viettel Tân Uyên, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tổ chức Lễ phát động chiến dịch bảo vệ an toàn phát quang hành lang an toàn lưới điện; diễu hành tuyên truyền tại các khu vực đông dân cư, khu vực có đường điện cao áp đi qua.
    Anh Hà Minh Cường - Cán bộ kỹ thuật Điện lực Tân Uyên cho biết: Đội ngũ công nhân kỹ thuật của Điện lực Tân Uyên tăng cường công tác kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp, kết hợp tuyên truyền các biện pháp an toàn trong sử dụng điện trong dân. Với những giải pháp trên, trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện thời gian qua không để xảy ra tai nạn điện và mất an toàn điện trong dân. Hiện nay đang bước vào mùa mưa bão, nhiều nguy cơ mất an toàn điện có thể xảy ra.
    Thời gian tới các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn cần đẩy mạnh công tác truyên truyền nêu cao nhận thức của người dân trong bảo vệ hành lang lưới điện; vận động người dân chặt tỉa, giải phóng cây cối ở gần có nguy cơ sự cố lưới điện. Các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phối hợp xử phạt hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Thường xuyên kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời không để vi phạm phát sinh, tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây và Trạm biến áp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.