Hội nghị bàn giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao và trồng cây ăn quả tại huyện Tân Uyên

Ngày 08/7/ 2020, UBND huyện Tân Uyên đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao và trồng cây ăn quả tại huyện Tân Uyên. Tới dự có đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh- TUV, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Bùi Huy Phương- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thanh Huy- Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban ngành huyện, các xã thị trấn cùng đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị.

Trong những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, nhưng sản xuất nông nghiệp của huyện Tân Uyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng đạt và duy trì ở mức khá, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp chuyển nhanh sang nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, đảm bảo an ninh lương thực và nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu; phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại, công nghiệp gắn với chế biến và ứng dụng công nghệ cao. Một số cánh đồng lớn đã được xây dựng trong sản xuất lúa, ngô, lạc đạt hiệu quả kinh tế cao, năng suất chất lượng tốt; nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả đã thành công, tăng thu nhập cho người dân như: Trồng chè, Sơn Tra, Chanh leo ở một số xã trên địa bàn huyện. Kinh tế hợp tác xã và Tổ hợp tác trên địa bàn có bước phát triển, góp phần tăng năng suất, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - TUV- Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh- TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Huyện Tân Uyên mặc dù nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả, nhưng về cơ bản nông nghiệp, nông thôn vẫn còn những tồn tại, hạn chế: nông nghiệp tuy tăng trưởng khá, nhưng thiếu bền vững, chưa khai thác và phát huy tốt tiềm năng, lợi thể của huyện; cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn chuyển dịch chậm, trồng trọt vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu chung. Các hoạt động phi nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chậm phát triển, chưa đủ sức thu hút tạo việc làm để thúc đẩy chuyển dịch lao động thực hiện phân công lại lao động nông thôn. Bên cạnh đó, chưa có nhiều vùng sản xuất hàng hóa lớn gắn sản xuất với chế biến và ứng dụng công nghệ cao tạo ra được các chuỗi sản phẩm có giá trị lớn. Kinh tế trang trại tuy tăng nhanh về số lượng nhưng quy mô còn nhỏ và chiếm một tỷ lệ thấp trong hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng như kinh tế nông thôn. Các hình thức liên kết trong sản xuất tính hiệu quả chưa cao và còn nhiều hạn chế. Mặc dù tỷ lệ người nghèo giảm nhanh và đáng kể trong thời gian qua nhưng nhìn chung vẫn còn tỷ lệ cao và thiếu bền vững, dễ tái nghèo, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Vì vậy để nâng cao giá trị cần sự đầu tư đồng bộ, sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các hợp tác xã, doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến và hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

Ảnh: Một đơn vị doanh nghiệp tham gia ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các hợp tác xã, doanh nghiệp đã tập trung thảo luận nêu những khóa khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp, trồng chăm sóc các cây trồng giá trị kinh tế cao trên địa bàn trong thời gian qua, qua đó đề xuất những giải pháp để các doanh nghiệp có thể tiếp cận cac nguồn vốn, các chính sách, và mong nhận được sự hỗ trợ hơn nữa về kỹ thuật công nghệ cao trong trồng chăm sóc các loại cây trồng

Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Phương- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện nêu rõ, huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân có nhu cầu sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Để góp phần nâng cao giá trị kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong thời gian tới, chú trọng triển khai các giải pháp đó là: Nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi các quy trình, kỹ thuật tiên tiến, đẩy mạnh đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản. Phát triển các trang trại chăn nuôi quy mô công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào phát triển chăn nuôi cũng như kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục đổi mới tổ chức trong các vùng sản xuất nguyên liệu chế biến theo chuỗi sản phẩm và chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, cũng đề nghị các ngành liên quan, quan tâm đầu tư xây dựng và cải tạo nâng cấp các tuyến đường giao thông trong các vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, vận chuyển nguyên liệu về các nhà máy chế biến. Tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu hàng nông sản của Tân Uyên, thông qua các kênh thông tin, triển lãm, các hội chợ. Tiếp tục xây dựng hệ thống vườn ươm sản xuất cây giống, con giống, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng các loài cây, con./.