Tân Uyên làm đát trồng chè vượt chỉ tiêu kế hoạch

Huyện Tân Uyên có diện tích chè lớn nhất tỉnh, những năm qua, huyện luôn chú trọng đến việc nhân rộng, phát triển diện tích chè.Theo kế hoạch, năm 2020, huyên Tân Uyên sẽ trồng mới khoảng 50 ha chè chất lượng cao.

Ảnh: nhân dân xã Mường Khoa làm đất

Cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, qua đó đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc của địa phương bền vững. Năm nay, huyện Tân Uyên được giao chỉ tiêu trồng 50 ha chè chất lượng cao, nhưng do nhu cầu trồng chè của người dân các xã: Mường Khoa, Thân Thuộc, Trung Đồng, Pắc Ta... tăng cao. Qua khảo sát, đo đạc thực tế diện tích đất của người dân đã đăng ký trồng mới năm 2020 được 100 ha. Để đáp ứng toàn bộ diện tích trồng chè của bà con đã đăng ký, ngay từ đầu năm huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện để việc trồng chè đảm bảo theo đúng yêu cầu.Trao đổi với với chúng tôi đồng chí: Ngọ Doãn Bình – Trưởng  NN&PTNT huyện Tân Uyên cho biết: Dự kiến trong tháng 5 hoàn thành công tác làm đất, và đến tháng 6 điều kiện thời tiết thuận lợi huyện sẽ tập trung trồng chè, phấn đấu năm 2020 huyện Tân Uyên trồng trên 100ha chè vượt 200%kh, đưa diện tích chè của toàn huyện lên trên 3.150ha, vượt chỉ tiêu so với nghị quyết đề ra và vượt so với đề án là 150 ha chè.

Việc chú trọng đầu tư, phát triển cây chè là một trong những mục tiêu hàng đầu của huyện Tân Uyên, nhằm tạo ra vùng chè chất lượng cao. Chính vì vậy, các chế độ, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước về giống, vật tư phân bón cũng được triển khai kịp thời đến các hộ dân tham gia trồng chè. Qua đó, đã động viên, khích lệ được người dân tích cực tham góp phần phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo, gia đình anh Giàng A Tu xã Mường Khoa đăng ký trồng trên trên 1ha chè. Theo lời anh: Cây chè mang lại hiệu quả kinh tế cao, xóa đói giảm nghèo nên gia đình đăng ký trồng chè, đến nay gia đình đã làm xong đất chỉ chờ mưa xuống, giống cấp phát về bản là triển khai trồng cho kịp thời vụ”. Đến thời điểm này bà con nông dân vùng dự án trồng chè của huyện Tân Uyên đã tiến hành phát dọn thực bì, làm đất được trên 80% tiến độ. Nhờ các chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ được linh hoạt, đúng người, đúng đối tượng, và được người dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia nên diện tích cây chè ngày càng tăng về năng suất, sản lượng cao, từng bước góp phần tạo ra vùng chè chất lượng, sản phẩm chè có uy tín sẽ là cơ sở để huyện đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo bền vững./.