Trồng chanh leo hướng đi để người dân làm giàu

Trồng chanh leo gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm chuyển đổi giống cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân luôn được Đảng bộ huyện Tân Uyên triển khai quyết liệt, trong đó trồng cây chanh leo đã và đang trở thành một trong những loại cây giúp nhân dân thay đổi tư duy, phương thức canh tác, thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả góp phần vươn lên thoát nghèo.

Ảnh: Vườn chanh leo trĩu quả tại nhà bà Đoàn Thị Hoa

Thăm Mô hình trồng chanh leo thử nghiệm tại gia đình bà Đoàn Thị Hoa Tổ dân phố 1 thị trấn Tân Uyên được trồng từ tháng 6/2019 và hiện tại vườn chanh leo đã phát triển tốt, ổn định, đang bắt đầu vào năm thứ 2  cho thu hoạch. Bà cho biết trong quá trình trồng, chăm sóc cần thực hiện tốt việc lựa chọn cây giống đảm bảo chất lượng, thực hiện các quy trình kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, tỉa cành, lá của cây chanh leo, đồng thời theo dõi hàng ngày để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại cây, hại quả. Qua 2 năm trồng chanh leo bà nhận thấy cây rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Các lứa quả đều, mẫu mã đẹp, to, mọng nước, chất lượng quả ngọt, thơm và đặc biệt là không chua như các loại chanh leo giống địa phương.  Bên cạnh đó mặc dù sản lượng chanh thu hoạch 1 đợt khá nhiều xong với sự cam kết bao tiêu về sản phẩm của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc nên gia đình bà rất yên tâm chăm sóc thâm canh phát triển và mở rộng vùng chanh leo.

Bà Đoàn Thị Hoa – Tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên cho biết: “ Nhà tôi trồng gần 1 ha chanh leo, lứa quả này, do bị ảnh hưởng của mưa đá đợt tháng 3 nên dự kiến thu hoạch được khoảng 9 đến 10 tấn. Giá bán, Công ty thu mua là 30.000 đồng/ kg chanh hàng víp, 15.000/ 1kg hàng thường. Như vậy, thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác”. Với ưu điểm trồng sau 6 tháng được thu hoạch, thời vụ thu rải rác trong cả năm và cho thu hoạch trong 3 – 5 năm liên tục, cây Chanh leo đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân. Cây Chanh leo là loại cây dễ trồng, công chăm sóc lại ít chỉ cần tỉa cành, lá để quả nhận được ánh nắng mặt trời và tránh sâu bệnh.
Được biết từ gần 1 ha chanh leo trồng thử nghiệm ban đầu, hiện nay huyện Tân Uyên đã mở rộng mô hình trồng chanh leo ra các xã Trung Đồng, Mường Khoa, Pắc Ta với diện tích 30,1 ha trên những diện tích đất ruộng 1 vụ, đất trống, đất trồng cây hiệu quả thấp. Trong quá trình triển khai thực hiện, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã phối hợp với  Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, làm giàn, chăm sóc cây Chanh leo, gắn với ký cam kết với nhân dân để bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây là cơ hội để nhân dân chuyển đổi cây trồng nâng cao giá trị, khai thác tốt lợi thế để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ảnh: Bà Hoàng Thị Luyến kiểm tra sự phát triển của quả chanh leo

Bà Hoàng Thị Luyến – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Uyên cho biết: “Để triển khai mô hình đạt hiệu quả, Trung tâm dịch thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn theo dõi quá trình phát triển và chăm sóc cây chanh leo. Xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, gắn với bao tiêu sản phẩm”. Cây chanh leo trên địa bàn huyện Tân Uyên đã bước đầu cho năng suất, hiệu quả và đem lại thu nhập cao, nên người dân rất phân khởi, điều đó một lần nữa khẳng định hướng đi, hướng chuyển đổi cây trồng hợp lý, đúng đắn của Đảng bộ huyện. Việc chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi phát huy tiểm năng thế mạnh của huyện đã góp phần giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo./.