TÂN UYÊN ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI GIA SÚC HÀNG HÓA

Những năm qua cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ tăng năng xuất, huyện Tân Uyên đã quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi đại gia súc, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc theo quy mô hàng hóa từ đó phát triển kinh tế bền vững. Để khuyến khích các hộ gia đình, hợp tác xã trên địa bàn, đầu tư sử dụng các giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao; huyện Tân Uyên đã có nhiều cơ chế, chính sách, hỗ trợ nhằm giúp các hộ sản xuất Chăn nuôi phát triển theo hướng tập trung,  từng bước chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ theo phương thức truyền thống, thả rông sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nhân dân, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân trồng cỏ voi, dự trữ thức ăn cho gia súc vào mùa đông.

Gia đình chị Đàm Thị Nhiễu tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên đã gắn mô hình chăn nuôi gia súc với chuỗi sản xuất, để làm đầu ra ổn định cho chuỗi sản xuất của gia đình thì chị đã đầu tư hệ thống chuồng, trại tập trung như: Khu chăn nuôi trâu, bò, dê và lợn; nhằm tăng hiệu quả chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường nhà chị đã  sử dụng men vi sinh nuôi gia súc trên đệm lót sinh học để xử lý chất thải gia súc,  ngoài ra còn xây dựng khu nhà chế biến ủ thức ăn, ủ rơm cho trâu, bò, khu chế biến, giết mổ gia súc đảm bảo theo tiêu chuẩn, đó là cơ sở để  gia đình chị tiếp tục phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa trong thời gian tới, hình thành mô hình chăn nuôi tập trung, an toàn theo chuỗi liên kết giá trị nâng cao chất lượng sản phẩm tạo hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm thịt trâu, bò, lợn trên thị trường trong và ngoài huyện,  do vậy mỗi năm gia đình chị thu lãi vài trăm triệu đồng. Chị Đàm Thị Nhiễu Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên cho biết: Với diện tích đất rộng những năm trước đây gia đình chị chỉ cấy lúa và trồng các loại cây ngắn ngày thu nhập không ổn đinh, năm 2017 chị mạnh dạn đầu tư xây dựng phát triển trang trại nuôi lợn, nhận thấy hiệu quả chị tiếp tục mở rộng nuôi thêm các loại gia súc lớn như trâu, bò cùng với đăng ký hoạt động chế biến thực phẩm từ đàn gia súc của gia đình do vậy, kinh tế gia đình khởi sắc hơn, có điều kiện để lo cho con học hành và mở rộng quy mô.”

Ảnh: Mô hình nuôi bò gia đình chị Đàm Thị Nhiễu

Gia đình ông Phan Văn Vinh, Tổ dân phố 6, thị trấn Tân Uyên với diện tích đất rộng, gia đình đã đầu tư phát triển trang trại vườn, chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao là điển hình để nhiều hộ nông dân trên địa bàn đến học tập. Với hệ thống chuồng nuôi nhốt bò tập trung, bãi trồng cỏ voi đảm bảo duy trì thức ăn cho từ 30 - 50 con bò nhờ thực hiện đảm bảo các quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, tiêm phòng vắc xin định kỳ nhờ đó mà đàn bò của gia đình ông sinh trưởng, phát triển ổn định, hàng năm cho thu nhập khá cao.

Ảnh: Đàn Bò của gia đình ông Phan Văn Vinh

Qua thống kê, trên địa bàn huyện Tân Uyên trong 5 năm qua tốc độ, tăng trưởng đàn gia súc trung bình hằng năm đạt 2,4%. Huyện có 03 trang trại nông nghiệp tổng hợp, trồng trọt, chăn nuôi, 225 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô gia trại. Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện hiện nay có 37.479 con, trong đó: Đàn trâu: 17.598 con,  Đàn Bò: 1.828 con, Đàn Lợn: 18.053 con

Ảnh: Mô hình Nuôi trâu vỗ béo

Ông Nguyễn Văn Vinh – Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết thêm: Trong thời gian tới để phát triển, nâng cao chất lượng đàn gia súc trên địa bàn huyện Trung tâm sẽ phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền nhân dân chăn nuôi tập trung hàng hóa, tổ chức tiêm phòng vắc xin định kỳ 2 lần/ năm,  hỗ trợ cải tạo chất lượng đàn trâu, bò, lợn khuyến khích nhân dân nuôi các giống mới có chất lượng, giá trị kinh tế cao, thúc đẩy phát triển kinh tế ngành chăn nuôi phát triển.”. Chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương giúp nhân dân phát triển kinh tế, làm giàu sẽ là hướng phát triển trong thời gian tới góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển bền vững./.