Tân Uyên thu hút đầu tư vào thủy điện

Xác định công nghiệp thuỷ điện là một trong những tiềm năng lớn của huyện Tân Uyên, việc đầu tư xây dựng các công trình thuỷ điện là bước đi lâu dài, có tính chiến lược, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển. Và đây cũng là một trong những mục tiêu được huyện ưu tiên đầu tư và mở rộng trong thời gian tới.

Ảnh: Công nhân thủy điện Nậm Be đang vệ sinh máy móc chuẩn bị cho phát điện

Công trình thủy điện Nậm Be, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, có công suất thiết kế 4,6 KW, do Công ty Cổ phần phát triển năng lượng Tân Uyên làm chủ đầu tư, đến nay cơ bản đã hoàn thành bàn giao và đưa vào xử dụng. Công trình phát điện vào cuối tháng 4/2020 và là 1 trong 12 công trình đầu tiên trên địa bàn huyện đi vào hoạt động, với 2 tổ máy, bình quân mỗi năm cung cấp khoảng 40 triệu kW điện năng. Ngoài ra, công trình còn tạo việc làm cho gần 20 lao động của địa phương. Ông Phạm Quang Trung – Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần phát triển năng lượng Tân Uyên cho biết: Công ty đã huy động nhân lực, nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng kết hoạch đề ra, đảm bảo phát điện đúng quy định và tiến độ. Đến thời điểm này, huyện Tân Uyên đã quy hoạch được 12 công trình thuỷ điện. Với tổng công suất lắp máy khoảng 100 MW. Đối với các công trình đang được đầu tư xây dựng, các đơn vị cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công như công trình thuỷ điện: Nậm Bon, xã Phúc Khoa có công suất 3,6 MW; thủy điện suối lĩnh, xã Hố Mít, công suất 5,2 MW …

Đồng chí: Nguyễn Trọng Hài – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Uyên cho biết: Huyện Tân Uyên tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, bên cạnh đó huyện cũng làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được lợi ích mà ngành công nghiệp điện đem lại cho huyện, đó là tạo công ăn việc làm cho con em trên địa bàn huyện, đồng thời tăng thu ngân sách cho huyện để huyện đầu tư các công trình phúc lợi. Việc đẩy mạnh phát triển các công trình thuỷ điện tại huyện Tân Uyên sẽ đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội như: tăng nguồn thu cho ngân sách huyện, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, thu hút vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, điều tiết khí hậu…và điều dễ thấy nhất là sự cải thiện về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, cũng như góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững trong thời gian tới./.