NĂM 2019 XÃ PẮC TA ĐƯỢC MÙA, ĐƯỢC GIÁ LÚA HÀNG HÓA

Pắc Ta được biết đến là một trong những vựa lúa của huyện Tân Uyên với nhiều loại gạo đặc sản, thương hiệu như  Séng Cù, Khẩu Ký, nếp tan Co Giàng. Từ năm 2015 xã  đã tận dụng thế mạnh về đất đai, thổ nhưỡng mở rộng diện tích gieo cấy lúa hang hóa chất lượng cao, trong vụ mùa năm 2019 xã lúa hang hóa được mùa, được giá.
Thu hoạch vụ mùa năm 2019,  bà con nông dân tay liềm thoăn thoắt, cười tươi phấn  khởi thu hoạch những bông lúa vàng trĩu hạt, vàng óng. Với tổng diện tích lúa hàng hóa toàn xã lên đến 450 ha, đến nay đã thu hoạch xong năng suất trung bình đạt 44 tạ/ ha với giá lúa séng cù, khẩu ký từ 12.000 đến 13.000 đồng/ kg thóc, Nếp tan Co Giàng từ 20.000 đến 22.000 đồng/ kg thóc. Với giá bán như thế này người nông dân thu lãi 40 – 50%  góp phần tăng thu nhập từ kinh tế nông nghiệp, giữ vững nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn.

Ảnh: Bà con nông dân xã Pắc Ta thu hoạch lúa
Chị Lường Thị Lả - Bản Bó Lun 2 xã Pắc Ta cho biết “nhà tôi năm nào cũng trồng lúa nếp tan Co Giàng bởi giống lúa này chăm sóc đơn giản, ít sâu bệnh, năng xuất và giá bán cao từ đó giúp gia đình có lãi từ trồng lúa”.

Ảnh: Chị Lường Thị Lả - Bản Bó Lun 2, xã Pắc Ta phấn khởi được mùa
Với mục tiêu duy trì bền vững vùng sản xuất lúa hàng hóa, xã Pắc Ta đã vận động nhân dân gieo cấy quy hoạch các vùng sản xuất lúa hang hóa tập trung do vậy trong vụ mùa 2019 mặc dừ thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp nhưng nhờ làm tốt công tác phòng trừ, sâu bệnh, quy hoạch vùng nên lúa hang hóa ít bị sâu bệnh, năng xuất, sản lượng cao, chất lượng hạt gạo đẹp, cơm dẻo, thơm. Việc tiêu thụ sản phẩm lúa tại xã Pắc ta cũng rất thuận lợi, nhiều  thương lái đến tận ruộng thu mua. Với diện tích lúa nếp co giàng lên đến vài trăm ha hàng năm đã đưa xã  Pắc Ta trở thành một trong những vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn của huyện. Việc phát triển lúa hàng hóa đã góp phần giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân trên địa bàn./.

Tác giả: Thu Hà – Dương Hồng