Đồng chí Tống Thanh Hải - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 tại huyện Tân Uyên

Sáng ngày 14/6/2023, Tổ Công tác số 1 của UBND tỉnh do đồng chí Tống Thanh Hải - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra và làm việc với huyện Tân Uyên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; tình hình giải ngân vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng; tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia và các nội dung khác có liên quan tại huyện. Đón và làm việc với Tổ Công tác, huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Lò Văn Biên, Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện và Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân, kinh tế - xã hội của huyện Tân Uyên tiếp tục được duy trì và phát triển. Các chỉ tiêu về nông nghiệp cơ bản đạt kế hoạch đề ra; tổng sản lượng lương thực 6 tháng đầu năm ước đạt 13.353,8/28.000 tấn, đạt 47,7% KH cả năm; tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện 688,9 ha, tổng diện tích Mắc Ca trên địa bàn huyện 2.520,4 ha (trong đó: Trồng xen Chè 938,2 ha, trồng thuần 1.582,2 ha). Tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đến ngày 06/6/2023 có 282.102/295.740 con, đạt 95,4% KH, trong đó: Đàn gia súc có 45.689/47.740 con, đạt 95,7% KH; đàn gia cầm có 234.904/248.000 con, đạt 94,7% KH. Tổng diện tích ao nuôi thủy sản 133/133 ha, đạt 100% KH; 240 lồng cá với thể tích 35.640 mở; tổng sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến nay đạt khoảng 355,9/606 tấn, đạt 58,7% KH, trong đó sản lượng nuôi là 338 tấn, sản lượng từ đánh bắt ở lòng hồ là 17,9 tấn; tổng thể tích lồng nuôi 35.640 m/33.480 m, đạt 105,9% kế hoạch. Tổng diện tích rừng và rừng trồng chưa thành rừng là 44.401,89 ha, trong đó: Rừng tự nhiên: 35.929,94 ha; rừng trồng: 2.884,07 ha; đất có rừng trồng chưa đạt tiêu chí thành rừng: 5.587,88 ha, tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện Tân Uyên đạt 43,27%. Sản phẩm OCOP: Kế hoạch tỉnh giao 1 sản phẩm, đã triển khai cho các chủ thể đăng ký 02 sản phẩm. Hiện huyện có 18 sản phẩm OCOP (1 sản phẩm đạt 4 sao và 17 sản phẩm đạt 3 sao).

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023

Giá cả thị trường ổn định, hàng hóa lưu thông tốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của Nhân dân. Công tác thu, chi ngân sách được thực hiện theo đúng Luật Ngân sách Nhà nước. Hoàn thành kế hoạch giáo dục đảm bảo khung thời gian năm học. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm thực hiện, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. An ninh trật tự, an toàn xã hội được duy trì ổn định, giữ vững. Thực hiện nhiệm vụ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, huyện đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khởi công mới đã ký kết hợp đồng xây lắp. Huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, quản lý chất lượng các công trình và thanh quyết toán đưa vào sử dụng đảm bảo phát huy hiệu quả các công trình sau đầu tư.
Để đảm bảo thực hiện các mục tiêu, kế hoạch năm 2023, huyện Tân Uyên tập trung vào các nhiệm vụ: Chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 của huyện, đánh giá cụ thể các tồn tại, hạn chế, xác định nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức thực hiện; tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tại các xã, thị trấn; tăng cường công tác kiểm tra quản lý quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, trật tự đô thị theo quy định…

Ảnh: Lãnh đạo huyện và Lãnh đạo các sở, ban ngành phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Tân Uyên, các phòng chuyên môn của huyện đã đánh giá rõ hơn những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số nội dung với tỉnh và các sở, ngành tỉnh. Đại diện cơ quan chuyên môn trong Tổ Công tác đã phát biểu làm rõ thêm những nội dung huyện kiến nghị, nhất là các biện pháp nhằm tăng thu ngân sách; các nội dung thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững.

Ảnh: Đồng chí Tống Thanh Hải - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Hải - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà huyện Tân Uyên đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh: Tân Uyên và Than Uyên nằm trên trục kết nối phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện Tân Uyên cần rà soát, xác định rõ tiềm năng, lợi thế để tập trung dành nguồn lực đầu tư, xây dựng phát triển. Đồng chí đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm lưu ý hỗ trợ địa phương trong phát triển du lịch, phát triển tiềm năng, lợi thế. Thực hiện làm các bước quy hoạch, phát triển đúng trình tự, bài bản theo quy định của pháp luật. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khảo sát nhu cầu về đào tạo nghề, thị trường lao động trên địa bàn toàn tỉnh, có tổng hợp định hướng chung, tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đào tạo theo lộ trình cụ thể. Thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện Tân Uyên với những vấn đề còn hạn chế, tồn tại cần chỉ đạo và đề ra giải pháp thực hiện. Tiếp tục giữ và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Nắm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực; kiên quyết trong công tác giải phóng mặt bằng; rà soát các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, chỉ tiêu năm 2023, trên cơ sở đó chỉ đạo nghiêm thực hiện các chỉ tiêu khó đạt, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tác giả: Lê Nghĩa