Huyện ủy Tân Uyên: Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Ngày 29/5/2023, Huyện ủy Tân Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Dự Hội nghị có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo. Về phía huyện Tân Uyên, có đồng chí Bùi Huy Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyn; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện; đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; các trường học trên địa bàn.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tổng kết

Thực hiện Nghị quyết số 29, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, giáo viên và tuyên truyền trong Nhân dân. Ngành GD&ĐT huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tân Uyên ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 và Chương trình hành động số 69-CTr/TU. Triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 và đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai đối với các khối lớp còn lại trong những năm học tiếp theo. Sau 10 năm thực hiện, toàn ngành GD&ĐT huyện Tân Uyên đã đạt được những thành tựu nổi bật như: Số lượng học sinh sau 10 năm tăng 3.589 học sinh. Quy mô, mạng lưới trường lớp được quy hoạch, sắp xếp hợp lý, hoạt động hiệu quả. 100% trường được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, trong đó kiên cố đạt 80,7%. Huy động trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, học sinh trong độ tuổi tiểu học, THCS đến trường vượt chỉ tiêu giao. Huyện đạt phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1.

Ảnh: Các đồng chí đại biểu về dự hội nghị

Tính đến tháng 3/2023, toàn huyện có 26/34 trường các bậc học đạt chuẩn quốc gia. Thời gian tới, huyện đề ra 4 phương hướng, 7 nhiệm vụ giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29/NQ-TW; đồng thời kiến nghị với tỉnh không áp dụng tinh giản 10% biên chế đối với ngành GD&ĐT như hiện nay; có cơ chế đặc thù và chính sách tuyển dụng, thu hút giáo viên chuyên ngành ngoại ngữ, tin học. Tỉnh xem xét có chính sách đãi ngộ đặc thù, hỗ trợ giáo viên để thu hút giáo viên cống hiến.

Ảnh: Đại biểu tham gia thảo luận

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ở cơ sở và các cấp quản lý; nêu rõ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như đề xuất các giải pháp và kiến nghị các cấp quan tâm hơn nữa để ngành GD&ĐT huyện đạt kết quả cao hơn.

Ảnh: Đ/c Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả huyện Tân Uyên đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 29- NQ/TW. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, huyện tiếp tục đánh giá toàn diện, sâu sắc công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, gắn với việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận, văn bản chỉ đạo về lĩnh vực GD&ĐT của các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, đơn vị; đề ra nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Gắn các nhiệm vụ, giải pháp với những việc làm cụ thể; đánh giá, rút kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo và thực hiện nhằm khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã chỉ ra. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; tiếp tục nhân rộng, phát huy những mô hình tốt, cách làm hay trong đổi mới giáo dục và đào tạo, thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình. Đáp ứng mục tiêu, chỉ tiêu về GD&ĐT trong xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ảnh: Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29

Nhân dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho 25 tập thể, 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng