Xã Thân Thuộc: Tập trung chăm sóc 235 halúa vụ Mùa

Diện tích lúa của xã Thân Thuộc hiện đang trong giai đoạn mới cấy, bén rễ, hồi xanh, đẻ nhánh. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn xã đang tập trung chăm sóc, bón phân cho diện tích lúa đã cấy.

Ảnh: Diện tích lúa đang bén rễ, hồi xanh tại cánh đồng xã Thân Thuộc

Vụ mùa năm 2022, xã Thân Thuộc gieo cấy 235 ha lúa, trong đó chủ yếu các giống lúa: Séng cù, CP6, HN6, Hương Thơm và nếp địa phương. Xác định vụ Mùa sẽ là vụ có sâu, bệnh hại xuất hiện nhiều trên cây lúa.Ngay từ đầu vụ, các ngành chuyên môn của xã đã phân công cán bộ khuyến nông tăng cường đến các bản, bám sát đồng ruộng để kịp thời hướng dẫn bà con gieo cấy, chăm sóc lúa theo đúng quy trình kỹ thuật. Từ đó, nhằm hạn chế sâu, bệnh hại, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây lúa vụ Mùa và đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Ảnh: Chị Lò Thị Thiển- Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Sau khi gieo cấy xong 3000 mét vuông diện tích lúa, gia đình chị Lò Thị Thiển tại bản Nà Banđã thường xuyên ra thăm đồng ruộng, kiểm tra lượng nước và theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Để cây lúa phát triển tốt, gia đình chị đã chủ động mua phân về bón thúc và chuẩn bị sục bùn cho toàn bộ diện tích lúa, đồng thời tiến hành phun thuốc phòng, trừ sâu cuốn lá nhỏ cho cây lúa.
Cũng như gia đình chị Thiển, vợ chồng anh chị Lò Thị Hặc tại bản Nà Hoi cũng đã ra đồng từ rất sớm để kiểm tra lượng nước và bắt ốc hại lúa. Đồng thời bón đạm, phun thuốc bảo vệ cây lúa. Sau khi cấy, chị Hặc thường xuyên thăm đồng kiểm tra lượng nước, vì giai đoạn này cây lúa đang bén, rễ hồi xanh nên rất cần lượng nước đảm bảo cho cây lúa. Tránh tình trạng để ruộng khô, cây lúa sẽ ko sinh trưởng và phát triển được.

Ảnh: Vợ chồng chị Hặc bón phân cho diện tích lúa của gia đình

Để bảo đảm toàn bộ diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn sinh trưởng, phát triển thuận lợi, UBND xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại lúa đến bà con nông dân. Tiếp tục chỉ đạo các bản, tập trung chăm sóc tốt cây lúa, làm tốt công tác dự báo tình hình sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, hướng dẫn người nông dân nhận biết từng đối tượng sâu bệnh và biện pháp phòng trừ, chủ động nguồn thuốc bảo vệ thực vật phòng khi có dịch xảy ra, tránh tình trạng chủ quan, để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất, qua đó đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.

Tác giả: Xuân Thắng