Tổng kết công tác phối hợp Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên năm 2022

Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp Liên ngành tố tụng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự, Đội trưởng các đội nghiệp vụ thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, các đồng chí Thẩm phán, Thư ký, Điều tra viên, Kiểm sát viên và Chấp hành viên thuộc các cơ quan tố tụng huyện Tân Uyên.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2022, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm so với năm trước, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn có diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn, hoạt động tinh vi, đã phát hiện và khởi tố 51 vụ/ 59 bị can, giảm 26 vụ/44 bị can so với cùng kỳ năm 2021. Về công tác phối hợp, các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các ngành trong tiếp nhận và quản lý, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Công tác bắt, tạm giữ, tạm giam đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật; liên ngành phối hợp xác định 9 vụ/ 10 bị can án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm; thực hiện tốt công tác kiểm soát 100% các trường hợp bị tạm giam, kiểm soát, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, miễn giảm thi hành án, công tác thi hành án hình sự, thi hành án dân sự.
    Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia ý kiến thảo luận bàn các giải pháp trong công tác phối hợp liên ngành tố tụng trong năm 2023. Trong đó tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của cấp trên; huy động tối đa các nguồn lực, phối hợp nhịp nhàng, có hiệu quả với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc, kiên quyết không để án tồn đọng, oan sai, bỏ lọt tội phạm; không ngừng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, công chức nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả: Thuý Lả