Mường Khoa tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Đến nay diện tích lúa mùa của xã Mường Khoa đã chín rộ, những ngày này trên khắp cánh đồng bà con nông dân đang tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương thu hoạch lúa mùa, đảm bảo năm xuất và sản lượng.

Ảnh: Cách đồng lúa chín rộ tại bản Mường xã Mường Khoa

Vụ mùa năm nay, xã Mường Khoa gieo cấy 540 ha lúa, với các giống chủ yếu  CQ6, HN6, Hương Thơm. Đây là các loại giống đã được khẳng định về tiềm năng, năng xuất sản lượng cũng như chất lượng gạo. Tuy nhiên trong thời kỳ lúa đẻ nhánh đã xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ, rầy lưng trắng phá hại trên diện tích lúa.Trước tình hình đó cấp ủy, chính quyền xã Mường Khoa đã chỉ đạo các bản thường xuyên tuyên truyền bà con nhân dân tích cực thăm đồng, theo dõi, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa, làm tốt công tác điều tiết nước, chủ động lấy nước dưỡng lúa, sử dụng các loại phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây, đồng thời phối hợp với các phòng, ban chuyên môn huyện hướng dẫn bà con nhân dân mua thuốc phun, phòng bệnh đúng liều lượng và kỹ thuật. Đến nay, trên địa bàn xã, bà con nhân dân đã thu hoạch được trên 30% diện tích lúa, năng xuất ước đạt 60-65 tạ/ ha. Dự tính đến cuối tháng 9 toàn bộ diện tích lúa mùa của xã sẽ thu hoạch xong, chuẩn bị làm đất cho cây trồng vụ đông.

Ảnh: Bà con nhân dân xã Mường Khoa đang thu hoạch lúa

Để sớm thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa Mùa, kịp thời triển khai sản xuất vụ Đông gia đình anh Lò Văn Phên đang khẩn trương thu hoạch hơn 5 sào lúa mùa của gia đình. Toàn bộ diện tích trên được anh Phên gieo trồng bằng giống lúa thuần. Bước vào đầu vụ thời tiết mưa nhiều, đây là điều kiện để các loại sâu bệnh hại phát sinh, tuy nhiên với sự chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại tốt nên diện tích lúa của gia đình anh và các hộ gia đình trong bản đều đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt nên năng xuất lúa của gia đình năm nay cao hơn hẳn so với vụ mùa năm trước. Cũng như gia đinh anh Phên, gia đình anh La Văn Đỉnh- Bản Mường 2 phấn khởi chia sẻ: Vụ mùa năm nay gia đình anh gheo cấy 4 sào lúa, chủ yếu là giống lúa HN6. Lúa năm nay tốt, cho năng xuất, sản lượng cao hơn nhiều năm ngoái.  Đến thời điểm này gia đình anh đã thu hoạch xong diện tích lúa và chuẩn bị máy móc, phương tiện cho công tác làm đất để trồng cây vụ đông.

Ảnh: Gia đình anh Đỉnh đang tuốt lúa.

Vụ mùa năm nay, xã Mường Khoa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cũng như sử dụng các giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương nên đã góp phần giúp nâng cao hệ số sử dụng đất và sản lượng lương thực hằng năm của xã. Cùng với việc đẩy nhanh thu hoạch lúa vụ mùa, xã Mường Khoa cũng đã tuyên truyền đến bà con nhân dân trong xã tích cực, chủ động tập trung tiến hành làm đất để đảm bảo cho sản xuất vụ đông theo đúng kế hoạch đã đề ra../.

Tác giả: Nguyễn Thường - Quang Thắng
Nguồn:tanuyen.laichau.gov.vn Copy link