Đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng tại xã Phúc Khoa

Xác định công tác quản lý bảo vệ rừng là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền xã Phúc Khoa đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng, triển khai nhiều giải pháp quản lý bảo vệ rừng .

Ảnh: Diện tích rừng phòng hộ tại bản Nậm Bon xã Phúc Khoa

Xã Phúc Khoa huyện Tân Uyên hiện có 5846,94 ha đất có rừng; trong đó rừng phòng hộ 655,84 ha; rừng đặc dụng 5137,03 ha, rừng sản xuất 83,81 ha. Hiện nay, xã có 9 tổ quản lý bảo vệ rừng, mỗi tổ có từ 20-25 thành viên. Theo quy định, mỗi tháng 4 lần các thành viên trong tổ thay nhau tuần tra, bảo vệ rừng nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong những tháng cao điểm của mùa khô hanh, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được các tổ xung kích thực hiện nghiêm túc, chế độ trực theo dõi thường xuyên, bảo đảm thông tin liên lạc. Bên cạnh đó, UBND xã chỉ đạo các đồng chí trưởng bản tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng gắn với phòng cháy, chữa cháy rừng; từng hộ gia đình chủ động chuẩn bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy.

Ảnh: Trưởng bản Hô Bon tuyên truyền người dân về công tác bảo vệ rừng.

Là một trong những bản có diện tích rừng lớn nhất xã Phúc Khoa, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Hiện nay Bản Hô Bon có diện diện tích 950.6 ha rừng. Trong những năm qua được cán bộ xã và kiểm lâm tuyên truyền, người dân trong bản đã nhận thức được vai trò quan trọng của rừng, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà. Bản đã phân công, giao nhiệm vụ và gắn trách nhiệm cho các thành viên trong công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Ðồng thời, vận động, hướng dẫn Nhân dân phát, đốt nương đúng quy trình, không để lửa cháy lan vào rừng; tổ chức phát dọn thực bì; phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh, vì vậy bản Hô Bon không để xẩy ra cháy rừng, phá rừng làm nương rẫy và khai thác lâm sản trái phép

Ảnh: Kiểm lâm, bảo lâm xã tuần tra kiểm soát tại diện tích rừng tại bản Nậm Bon

Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chính quyền xã, tinh thần trách nhiệm của kiểm lâm, bảo lâm và sự đồng thuận của người dân trong việc chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng nên nhiều năm qua diện tích rừng trên địa bàn xã được bảo vệ và phát triển tốt. Ðồng thời, ý thức, trách nhiệm của các chủ rừng và người dân được nâng lên../.