Thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện

Trong thời gian qua mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; nhưng công  tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện Tân Uyên được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng kế hoạch, thời gian, tỷ lệ trẻ được tiêm đạt tỷ lệ cao.

Ảnh: Toàn cảnh Trạm Y tế thị trấn Tân Uyên

Xác định công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 5 tuổi là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần quan trọng vào việc phòng, chống dịch bệnh ở trẻ. Do vậy thời gian qua mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên vẫn tích cực chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ đầy đủ, xây dựng lịch tiêm chủng cụ thể và cố định hàng tháng để người dân nắm được và đưa con em mình trong độ tuổi đến tiêm đúng lịch, đúng mũi. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Uyên có 9 điểm tiêm cố định tại các Trạm Y tế và 20 điểm tiêm lưu động tại các bản.

Ảnh: Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là cách tốt nhất để trẻ chủ động phòng bệnh hiệu quả, giúp cơ thể trẻ tạo kháng thể miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh từ bên ngoài giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng. Vì vậy trẻ cần được đi tiêm chủng đúng lịch, đúng mũi theo quy định. Về bản chất việc tiêm chủng chính là sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu để chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Để tiêm chủng diễn ra hiệu quả và an toàn, trước khi thực hiện tiêm cho trẻ, đội ngũ y bác sỹ thực hiện khám sàng lọc và hướng dẫn người dân chăm sóc trẻ sau tiêm và cần chú ý đến tình hình sức khỏe của trẻ sau tiêm.

Ảnh: Tiêm chủng vắc xin cho trẻ tại Trạm Y tế tế thị trấn

Các Y, Bác sỹ cũng khuyến cáo người dân cần theo dõi sức khỏe và chú ý một số điều trước khi cho trẻ đi tiêm như: Cần để trẻ ở bệnh viện ít nhất 30 phút sau khi tiêm. Bố mẹ cần tránh cho trẻ ăn quá no, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà để trẻ đói bởi điều này có thể sẽ khiến trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ để hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra, mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác hơn trong quá trình tiêm phòng. Cần mang theo đầy đủ hồ sơ, giấy tờ của trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng