Tân Uyên: Triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ Người lao động và Người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày 26/7/2021, UBND huyện Tân Uyên đã tổ chức Hội nghi triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành huyện.

Ảnh: Lãnh đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện thông qua Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã  thông qua Kế hoạch, hướng dẫn một số nội dung chính trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Kế hoạch này quy định cụ thể đối tượng, điều kiện, hồ sơ, quy trình, thủ tục thực hiện hỗ trợ các chính sách đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính Phủ quyết nghị thực hiện 12 chính sách hỗ trợ gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người lao động ngừng việc; Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19 (F0) từ 27/4 đến 31/12/2021; Hỗ trợ 1 lần với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, hoạ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV; Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh; Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; Hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Ảnh: Đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Trên cơ sở nội dung được triển khai, các đại biểu dự hội nghị cũng đã tham gia thảo luận, đề xuất một số giải pháp cụ thể, sát thực để quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết được kịp thời, thuận lợi và đạt hiệu quả cao, giúp người lao động và người sử dụng lao động sớm nhận được hỗ trợ theo đúng quy định, góp phần từng bước ổn định đời sống; phục hồi, duy trì các hoạt động kinh doanh - sản xuất, đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác. Đặc biệt, cần tập trung rà soát kỹ đối tượng được thụ hưởng chính sách, tránh trùng lặp, đảm bảo nguyên tắc, nội dung, quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định. Làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ mục đích, nội dung, ý nghĩa của chính sách này. Các ngành, các địa phương nhanh chóng triển khai các nội dung công việc và tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện cho tới khi hoàn thành việc chi trả. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, phản ánh kịp thời về phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để phối hợp giải quyết.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng