Chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra; bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người dân là mục đích mà các cán bộ, nhân viên y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên hướng đến.

Ảnh: Toàn cảnh Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế trên địa bàn huyện nói chung; cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện nói riêng luôn ngày đêm nỗ lực để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bởi hơn ai hết, họ chính là những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện. Sự đoàn kết, quyết tâm cao của tập thể cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện đã tạo nên lá chắn phòng vệ vững chắc trước đại dịch.

Để làm tốt nhiệm vụ, Khoa Kiểm soát dịch bệnh luôn cập nhật thường xuyên, liên tục tình hình dịch Covid-19 để từ đó tham mưu công tác phòng, chống dịch cho Trung tâm Y tế huyện và cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện. Công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế, kiểm tra khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị được các y, bác sĩ triển khai thực hiện tốt. Dù công tác phòng dịch Covid-19 vất vả hơn phòng, chống những dịch bệnh thông thường trước đây, nhưng tập thể Trung tâm Y tế huyện luôn đoàn kết, chủ động, mỗi người mỗi việc nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch bệnh

Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ đã làm việc không biết mệt mỏi để vừa phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ, vừa tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vừa lo việc khử khuẩn các điểm cách ly để ngăn ngừa mọi yếu tố phát sinh dịch bệnh dù là nhỏ nhất. Trung tâm bố trí y, bác sĩ trực khám sàng lọc cho các trường hợp cách ly y tế tại khu cách ly y tế tập trung và khu cách ly y tế của huyện. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn đã thực hiện cách ly y tế cho 1.704  trường hợp nguy cơ mắc Covid-19. Trong đó cách ly tại cơ sở y tế 10 trường hợp, cách ly tập trung 31 trường hợp và cách ly tại nhà 1.663 trường hợp. Tổ chức tiên phòng vắc xin, phòng chống dich Covid-19 cho 1606 người.

Ảnh: Đội ngũ Y, Bác sỹ tiêm Vắc xin phòng chống Covid-19

Đồng chí Lê Vũ Cương - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên cho biết: Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập thể Trung tâm Y tế huyện đã đoàn kết, đồng lòng trong việc phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Y tế huyện thành lập các đội phản ứng nhanh sẵn sàng đón nhận các trường hợp về cách ly tại địa bàn huyện, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉnh lịch trực, ca trực tại Trung tâm Y tế cũng như tại khu vực cách ly tập trung của huyện.

Ảnh: Phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch

Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả tốt nhất, trong thời gian tới Ngành y tế huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh và của UBND huyện để kịp thời chỉ đạo, triển khai theo từng thời điểm cụ thể. Quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên  thực hiện tốt các nhiệm vụ nơi tuyến đầu của công tác phòng, chống dịch bệnh. Luôn luôn chủ động, không chủ quan, không lơ là, mất cảnh giác; quyết tâm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và giữ gìn thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Tân Uyên đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng