Tân Uyên: Chủ động phòng ngừa sâu bệnh hại lúa

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Uyên, Nhân dân đang tích cực chăm sóc lúa chiêm xuân, các trà lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra đồng ruộng, cơ quan chuyên môn đã phát hiện trên 14 ha lúa đang bị nhiễm bệnh đạo ôn. Do vậy, cùng với việc chỉ đạo chăm sóc, huyện Tân Uyên đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân tích cực phòng trừ sâu bệnh.

Ảnh: Toàn cảnh diện tích lúa chiêm xuân tại xã Trung Đồng

Cũng như nhiều hộ gia đình khác ở bản Phiêng Phát, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, gia đình chị Lò Thị Đôi cấy 1000m2 lúa giống Sén Cù, hiện nay lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ, tuy nhiên qua kiểm tra ruộng chị phát hiện lúa nhà mình bắt đầu nhiễm bệnh đạo ôn nên chị đã mua thuốc thực hiện phun phòng trừ. Cùng với đó tích cực lấy nước, làm cỏ, bón phân để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Thời gian qua do diễn biết của thời tiết bất thường nên tại thị trấn Tân Uyên, xã Trung Đồng và xã pắc Ta đã xuất hiện bệnh đạo ôn trên cây lúa. Ngay từ khi phát hiện một số diện tích lúa bị nhiễm bệnh Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo cán bộ xuống các cánh đồng hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng kiểm tra để phát hiện kịp thời và phòng trừ có hiệu quả, đảm bảo năng suất lúa xuân cuối vụ.

Ảnh: Người dân làm cỏ cho ruộng lúa của gia đình

Vụ lúa chiêm xuân năm nay huyện Tân Uyên gieo, cấy trên 1777 ha. Với cơ cấu giống gồm: Séng cù, J02, Bắc Thơm, Hương Thơm. Hiện nay, lúa trà sớm đang giai đoạn đứng cái, làm đòng, trà chính vụ đang giai đoạn đẻ nhánh rộ. Từ đầu tháng 4 đến nay, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường do mưa nắng đan xen là điều kiện thuận lợi để các loại bệnh và sinh vật gây hại phát triển. Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện, tính đến nay, toàn huyện có 14ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá gây hại nhẹ rải rác tại các xã, thị trấn. Để giảm thiểu thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ quyết liệt và triệt để, hướng dẫn Nhân dân phun thuốc phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc đặc hiệu trên toàn bộ diện tích nhiễm.

Ảnh: Người dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa

Cho đến thời điểm này toàn bộ diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn đã được các phòng chuyên môn phối hợp với các xã chỉ đạo bà con phun phòng trừ. Cùng với đó tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, đảm bảo đủ nước cho lúa phát triển, ngăn ngừa các loại sâu bệnh xuất hiện để có các biện pháp phòng trừ kịp thời trước mùa vụ thu hoạch năm nay./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng