Tân Uyên tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến phương án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2050

Ngày 22/4/2021, huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo, báo cáo thực trạng phương án phát triển tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kinh tê - xã hội trên địa bàn huyện Tân Uyên thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị, có đồng chí Bùi Huy Phương - TUV - Phó Bí thư  - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đồng chí đã nghe báo cáo thuyết minh thực trạng, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Tân Uyên. Tân Uyên là huyện có điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi phát triển đa dạng các loại cây trồng vật nuôi, nhất là phát triển các sản phẩm có thế mạnh như chè, mắc ca, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản nước lòng hồ và nuôi cá nước lạnh. Huyện có quỹ đất chưa sử dụng lớn, có cảnh quan thiên nhiên, suối nước nóng, thắng cảnh để phát triển thủy điện và các loại hình du lịch, diện tích đồng cỏ lớn, nguồn nguyên liệu cho chế biến thức ăn gia súc khá dồi dào, thị trường tiêu thụ lớn. Vì vậy, trong thời gian tới cần đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khuyến khích chăn nuôi trang trại vừa và nhỏ ở các xã có điều kiện nhằm tăng khối lượng sản phẩm hàng hóa, phát triển các mô hình trang trại, chăn nuôi tập chung.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu mong muốn sẽ khai thác tối ưu những tiềm năng, lợi thế đặc thù của huyện: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực thế mạnh của huyện là phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản gắn với vùng nguyên liệu, công nghiệp sản xuất điện năng; phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng hình thành những vùng nông sản hàng hóa chủ lực tập trung gắn với chuỗi liên kết chế biến, tiêu thụ; phát triển ngành thương mại dịch vụ, trong đó phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với phát triển các xã, bản nông thôn mới nâng cao, nông thôn kiểu mẫu cùng các di sản văn hóa dân tộc đặc sắc; phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng hình thành những vùng nông sản hàng hóa chủ lực tập trung gắn với chuỗi liên kết chế biến, tiêu thụ. Các mục tiêu của đề án đặt ra phù hợp với các định hướng trong phương án quy hoạch tỉnh Lai Châu và phù hợp với các mục tiêu trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Tác giả: Lê Nghĩa