UBND tỉnh Lai Châu: Họp trực tuyến thường kỳ tháng 4

Ngày 19/4/ 2021 UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Phiên họp trực tuyến tháng 4 với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Ảnh: Tại đầu cầu huyện Tân Uyên đồng chí Bùi Huy Phương – TUV – PBT - Chủ tịch UBND huyện dự và tiếp thu

Trong tháng 4, các cấp, ngành tập trung triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh bám sát sự chỉ đạo, định hướng của tỉnh. Nhờ đó, sản xuất nông, lâm nghiệp đảm bảo tiến độ mùa vụ; các chỉ tiêu kinh tế về giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, giá trị xuất khẩu hàng địa phương, doanh thu ngành du lịch, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đều tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó một số chỉ tiêu tăng cao. Công tác phòng, chống dịch Covid -19 duy trì đảm bảo theo quy định. Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn từ biên giới thông qua nhập cảnh trái phép rất cao. Cùng với phối hợp các ngành, địa phương quyết liệt biện pháp phòng chống, ứng phó, ngành Y tế đã tiếp nhận 2.300 liều vắcxin đợt 1 và chuẩn bị tiếp nhận thêm 1.200 liều đợt 2 do Bộ Y tế cấp để tiêm phòng chống Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu; xây dựng kế hoạch thời gian tiêm, tổ chức tập huấn, chuẩn bị các điều kiện phòng chống sốc phản vệ sau tiêm. Triển khai nhiệm vụ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo tiến độ, đúng luật định. Công tác cải cách hành chính được tiếp tục quan tâm thực hiện, đặc biệt chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020, Lai Châu xếp thứ 57/63 tỉnh, thành, tăng 6 bậc so với năm 2019, đạt kết quả vượt bậc so với nhiều năm gần đây. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Tham gia thảo luận, đại diện các đơn vị, địa phương tập trung trao đổi, làm rõ thêm những kết quả cũng như khó khăn, vướng mắc và bàn giải pháp đối với các vấn đề: Công tác chuẩn bị bầu cử; tiến độ xây dựng nông thôn mới; chi trả dịch vụ môi trường rừng; quy hoạch, thu chi ngân sách, triển khai các khu công nghiệp; sản xuất nông nghiệp; quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch; phòng chống dịch bệnh Covid - 19; mở rộng quy mô nước sạch. Một số địa phương đề xuất được tăng diện tích trồng chè, quế; cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ thi công một số dự án giao thông; tỉnh thành lập các đoàn công tác liên ngành hỗ trợ kiểm tra, quản lý, xử lý dứt điểm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại một số địa phương; nghiên cứu, cấp kinh phí bổ sung công tác phòng chống lụt bão; cân đối, xem xét cấp kinh phí tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi trong đợt I năm 2021; giải quyết những bất cập đối với các bản không có điện lưới, mạng internet, sóng điện thoại hoặc có nhưng sóng yếu, gây ảnh hưởng đến thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, nhất là cuộc bầu cử sắp tới.

Ảnh: đồng chí Trần Tiến Dũng- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại phiên họp

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tiến Dũng- Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ngành, địa phương đã cố gắng, sáng tạo, quyết tâm, chủ động thực hiện đạt một số kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Tuy nhiên cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ kép về phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch chưa đảm bảo so với yêu cầu; giải phóng mặt bằng chậm tiến độ; chậm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Trên cơ sở những nguyên nhân được làm rõ tại Phiên họp cùng định hướng thực hiện nhiệm vụ trong tháng 5, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các cấp, ngành, địa phương tập trung công tác chuẩn bị, đảm bảo cho cuộc bầu cử sắp tới thành công tốt đẹp, quyết liệt triển khai các nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhất là đề án trọng điểm, nghị quyết của HĐND. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 phải được ưu tiên hàng đầu. Cần thay đổi trong cách thức thực hiện công tác xúc tiến du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng