Núi Yên Ngựa: Địa điểm săn mây hấp dẫn cho du khách

Sẽ không cần phải đi đâu xa để ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, săn những bức hình độc đáo của mây, núi, rừng.Có một nơi tuyệt vời cho các bạn yêu thích nhiếp ảnh, chinh phục các ngọn núi cao và ngắm mây trời bao la bồng bềnh đẹp đến ngỡ ngàng. Đó là đỉnh núi Yên Ngựa thuộc xã Hố Mít, huyện Tân Uyên.

Ảnh: Toàn cảnh vẻ đẹp của núi Yên Ngựa xã Hố Mít

Núi Yên Ngựa ở độ cao gần 2000 mét so với mặt nước biển, với địa hình núi cao đặc trưng, chân núi nhiệt đới ẩm gió mùa còn đỉnh núi mang khí hậu ôn đới núi cao. Nhiệt độ giảm dần theo độ cao nên đỉnh núi luôn chìm trong sự lạnh giá, sương mù và mây giăng khắp bốn bề.Trong hành trình chinh phụcNúi Yên Ngựa, du khách sẽ vô cùng bất ngờ về thảm thực vật đa dạng nơi đây. Những khu rừng nguyên sinh nhiệt đới nhiều tầng, những loài cây quý hiếm, những thảm đất ngập lá vàng rơi, những loài chim hót líu lo khắp núi rừng… Chính những điều này làm nên vẻ đẹp của Núi Yên Ngựa, tạo sức hấp dẫn của ngọn núi quanh năm bao phủ sương mù này.Để đến khu vực chân núi, du khách sẽ di chuyển đến bản Thào xã Hố Mít, sau đó bắt đầu cuộc hành trình chinh phục núi Yên Ngựa.Khi du khách đi được khoảng 150m so với chân núi thì đường đi sẽ bắt đầu gập ghềnh, khó đi hơn. Du khách sẽ vượt qua những đoạn đường đất đá với độ dốc đứng khoảng 80 độ, hai bên lối đi là những hàng cây trúc và những cây gỗ lớn đầy rêu phong, nhìn rất đẹp mắt.Thỉnh thoảng trên chặng đường chinh phục đỉnh núi, lại xuất hiện những lớp mây phủ trắng xóa, mờ mờ ảo ảo rất lung linh, huyền diệu. Sau khi đi được khoảng 500m là bắt gặp ghềnh thác nước chảy uốn lượn, tạo nên những đường cong rất đẹp mắt. Du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi và check in để lưu giữ những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp. Thác nước nằm sâu trong rừng già, nên nước mát lạnh và tinh khiết. Trao đổi với phóng viên về hành trình để chinh phục núi Yên Ngựa, đồng chí Phạm Văn Nghĩa - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hố Mít cho biết: Núi Yên Ngựa là ngọn núi đang còn hoang sơ, nên tuyến đường mòn để cho du khách leo núi đang còn khó khăn, khi chinh phục phải vừa đi vừa phát dọn, mở đường, nên thời gian leo núi sẽ kéo dài khoảng 9-10 tiếng đồng hồ mới lên được đỉnh núi.

Ảnh: Hành trình của đoàn du khách chinh phục đỉnh Núi

Sau khi nghỉ ngươi, du khách tiếp tục cuộc hành trình chinh phục đỉnh núi với độ cao hơn 1000m nữa. Trên chặng đường đi, du khách sẽ được chiêm người những khu rừng già với những thân cây khổng lồ cùng không gian tĩnh lặng đến choáng ngợp. Ngoài thân gỗ cổ thụ và những loài hoa rừng khoe hương sắt tỏa lên mùi thơm ngào ngạt, quý khách sẽ bắt gặp những cây chè cổ thụ hiên ngang, sừng sững nằm sát vách núi thẳng đứng; mùi hương của hoa chè thơm thoang thoảng, tạo cảm giác nhẹ nhàng, phần nào bớt đi sự mệt mỏi trong hành trình chinh phục đỉnh núi này. Khi du khách gần với đỉnh núi hơn, là những hình ảnh của cây Trúc quân tử và cây hoa Đỗ Quyên mọc lên san sát, xanh tươi mơn mởn. Tuy thời điểm này không phải là mùa hoa Đỗ Quyên, nhưng trên những cành cây đã xuất hiện chồi non và nụ hoa đỗ quyên rất nhiều, đây cũng là địa điểm để du khách có thể check in và lưu giữ những khoảng khắc đẹp. Hành trình khoảng 400m nữa sẽ là đình núi Yên Ngựa, lúc này đây hiện hữu trước mắt du khách sẽ là những tầng tầng, lớp lớp mây trắng xóa, tạo nên những bố cục, khuôn hình rất đẹp mắt, ômchặt lấy đỉnh núi; quý khách lúc này sẽ cảm nhận được, đây như là câu chuyện tình yêu rất đẹp của đôi trai gái nào đó trong tập truyện, cuốn sách hay bộ phim lãng mạn nào mà bản thân đã được xem, thưởng thức.

Ảnh: Thác nước, điểm du khách nghỉ chân và lưu lại những bức ảnh đẹp

Càng gần đến điểm đích, du khách sẽ cảm nhận đượccả khu rừng là một màu xanh huyền bí, tĩnh mịch, đâu đó là tiếng hót của những loài chim, tiếng các loài động vật nhỏ. Càng lên cao sương mù sẽ càng dày đặc, không khí lạnh hơn, dốc đứng và khó đi. Bạn nên chuẩn bị cho mình một cây gậy chống để dễ đi và tránh bị ngã do địa hình hiểm trở nơi đây.Khi du khách bắt gặp một con dốc rất cao, dựng đứng thì đã gần lên đỉnh. Ở độ cao này vô cùng lạnh, vào buổi trưa những tia nắng len lỏi qua các tán lá cây giúp không khí dễ chịu và ấm áp hơn một chút.Khi du khách lên đến đỉnh núi là lúc trời cũng bắt đầu chuyển sang tối, du khách bắt đầu dựng lán trại, chuẩn bị đồ ăn, thức uống để chuẩn bị bữa tối, sau đó nghỉ ngơi, ngủ một giấc thật ngon để chuẩn bị cho cuộc hành trình xuống núi vào ngày hôm sau.

Ảnh: Hoa Đỗ Quyên đang trong mùa nẩy chồi, ra búp

Là người trực tiếp cuộc hành trình chinh phục đỉnh núi, có cuộc trải nghiệm thú vị cùng đoàn, đồng chí Nguyễn Khắc Thành- Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Uyên chia sẻ: Để có hành trình leo núi Yên Ngựa được thuận lợi, du khách nên tìm người dẫn đoàn để an toàn hơn. Những người dẫn đoàn thường là người dân địa phương, hiểu rõ địa hình ngọn núi này, cũng như nắm rõ những nguy hiểm ẩn chứa trong suốt quá trình chinh phục đỉnh núi. Trong hành trang của mình, bạn hãy mang đầy đủ đồ dùng như các loại thuốc chống côn trùng, dụng cụ y tế phòng trường hợp bị thương, đồ ăn nhẹ, nước uống, điện thoại, sạc dự phòng… Bên cạnh đó hãy chọn trang phục vừa đủ ấm, đi giày thể thao loại dày leo núi chuyên dụng, như vậy sẽ giúp hành trình an toàn hơn.

Ảnh: Vách núi đá, điểm chinh phục khó khăn nhất trong hành trình leo núi của khu khách

Ảnh: Cây cổ thụ hàng trăm tuổi trên đỉnh núi Yên Ngựa

Trên đây là những thông tin về hành trình leo núi, Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Uyên muốn chia sẻ sau khi trải nghiệm và chinh phục đỉnh núi Yên Ngựa, thuộc xã Hố Mít, huyện Tân Uyên cho du khách. Du khách thực sự muốn được hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ thì đừng bỏ qua địa danh này nhé; bởi nơi đây, đáng để chúng ta trải nghiệm, chinh phục và chắc chắn đó là một hành trình ấn tượng, khó quên./.

Tác giả: Xuân Thắng