Tạo thành phong trào thực hiện nghĩa vụ quân sự

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện tại Hội nghị nghị Quân sự huyện lần thứ I năm 2023, được tổ chức ngày 22/9. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện; đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng đảng, các tổ chức đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Chỉ huy Trưởng, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022; Thông qua dự thảo phân công nhiệm vụ, hướng dẫn, kế hoạch và sơ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ và tham gia Công an nhân dân năm 2023; Theo đó, năm 2022 công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đã được Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện triển khai chặt chẽ từng bước tuyển chọn, khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đúng quy trình luật định và các bước hướng dẫn của cấp trên, hoàn thành chỉ tiêu giao quân đạt chất lượng cao. Báo cáo công tác tuyển quân năm 2022: Kết quả khám tuyển là 426 công dân đạt 89,12%, trong đó loại 1, 2, 3 đạt trên 43%, năm 2022 Tân Uyên được giao là 126 công dân gồm 03 đơn vị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lai Châu 63 công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh 40 công dân, Công an tỉnh 23 công dân. Năm 2023, huyện Tân Uyên được giao chỉ tiêu khám sơ tuyển là 925 công dân của 10 xã, thị trấn, đảm bảo công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao.
    Tại cuộc họp, các thành viên của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung tham gia thảo luận chỉ ra những khó khăn đó là: Công tác tuyên tuyền tại cơ sở gặp nhiều khó khăn do nhận thức của một số công dân, gia đình trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế; công dân trong độ tuổi nhập ngũ thì đi làm ăn xa…

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn kết luận Hôi nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện nhấn mạnh: Công tác khám tuyển NVQS là một nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - xã hội do vậy cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ và đúng luật. Nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nằm trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của địa phương mình; công tác phát lệnh, gọi khám, tuyển quân phải đảm bảo công khai, dân chủ và đúng luật; các trường hợp trốn tránh trong khám tuyển nghĩa vụ quân sự cần được xử lý nghiêm. Đồng thời, đề nghị các xã, thị trấn làm tốt các khâu xét duyệt chính trị, khám tuyển, quản lý tốt thanh niên sau trúng tuyển; tăng cường công tác tuyên truyền trong quá trình tuyển quân. Đảm bảo công tác tuyển quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu giao./.