LĐLĐ huyện Tân Uyên; Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ chín khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 06/7/2021, Liên đoàn Lao động huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ chín, khóa III, tới dự có đồng chí Hoàng Văn Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Phan Văn Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại biểu lãnh đạo các đoàn thể chính trị huyện, ủy viên BCH Liên đoàn Lao động huyện khóa III; Chủ tịch Công đoàn các cơ sở; các tập thể, cá nhân  tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua và tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” nhân Tháng Công nhân năm 2021.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời của Huyện ủy, LĐLD tỉnh Lai Châu, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ trong huyện đã đạt được những kết quả quan trọng. Đã phát huy được là cơ quan đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, quan tâm động viên, chia sẻ, nắm tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, CNVCLĐ, cùng với đó là đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời chế độ chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động đã được quan tâm chú trọng với nhiều hình thức thiết thực, đa dạng; đã tích cực tuyên truyền, vận động CNVCLĐ, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp ủng hộ quỹ “Xã hội công đoàn”. Từ nguồn quỹ LĐLD huyện, ngành phát động năm 2021, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện đã cùng với các cơ quan chức năng tổ chức thăm hỏi tặng quà cho CNVCLĐ đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 100 triệu đồng. Song song với đó, LĐLĐ huyện còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực hiệu quả; phát 231 bộ tài liệu những điều cần biết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ được đẩy mạnh, đã có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp các ngành ghi nhận, biểu dương và khen thưởng. Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn được quan tâm chú trọng. Kết quả 100% các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thành công Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021 và 100% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Trong 6 tháng đầu năm, các CĐCS đã giới thiệu 51 đoàn viên ưu tú tham gia lớp tìm hiểu về đảng và giới thiệu cho đảng xem xét kết nạp 15 đảng viên; việc triển khai phần mềm quản lý đoàn viên toàn huyện có 37/68 CĐCS thực hiện với 1234/1982 người. Các CĐCS trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng, tổ chức và giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan đến người lao động. Đặc biệt là việc chủ động tham gia với chính quyền cùng cấp trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tại Hội nghị các đại biểu tập trung tham gia thảo luận chỉ ra các mặt còn tồn tại hạn chế như: Công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CNVCLĐ ở một số CĐCS còn chưa kịp thời. Đội ngũ cán bộ CĐCS 100% là kiêm nhiệm, kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức, chỉ đạo hoạt động công đoàn còn ít, dẫn đến kết quả hoạt động công đoàn chưa cao. Đồng thời đưa gia các kiến nghị đề xuất, giải pháp trong 6 tháng cuối năm.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Hoàng Văn Trinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà LĐLĐ huyện và các CĐCS đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời các đồng chí cũng đề nghị trong thời gia tới, LĐLĐ huyện, các CĐCS cần tập trung, tăng cường tham gia quản lý nhà nước, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách có liên quan đến CNVCLĐ, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; Tiếp tục tuyên truyền việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức thực hiện các phong trào thi đua đã phát động trên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Hội nghị cũng đã tiến hành bầu bổ sung 04 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, trong đó bầu 02 đồng chí Ủy viên BTV LĐLĐ huyện khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ảnh:  Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, huyện trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này Liên đoàn Lao động tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 08 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua và tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” nhân Tháng Công nhân năm 2021; hỗ trợ cho 03 cá nhân là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất quà trị giá 500.000đ. Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 136 cá nhân thành tích xuất sắc trong các phong trào hoạt động công đoàn năm học 2020 - 2021.