Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Tân Uyên

Ngày 05/7/2021, Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Tân Uyên. Tiếp và việc với Đoàn công tác, huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn huyện.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác với huyện Tân Uyên

Tại buổi làm việc, UBND huyện Tân Uyên đã báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm 2021; báo cáo đánh giá: Về trồng trọt, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực trên 2.680 ha, sản lượng lương thực đạt trên14 nghìn tấn. Tổng diện tích chè toàn huyện 3.152,4 ha; sản lượng chè búp tươi trên 10.800 tấn; thực hiện làm đất, tổ chức triển khai nghiệm thu 30 ha đất trồng Chè. Triển khai thực hiện làm đất, đào hố 544 ha để trồng cây Mắc Ca; thực hiện trồng mới 66,5 ha, nâng tổng diện tích Mắc Ca trên toàn huyện đạt trên 1.042 ha. Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được huyện chú trọng, hiện nay toàn huyện có 5 nhà màng, nhà lưới với diện tích 0,62ha trồng các loại Dưa leo Baby, Cà chua Socola, Chery, Dưa lưới. Chăn nuôi được đẩy mạnh, tổng đàn gia súc, gia cầm tính đến ngày 20/6/2021 có 253.145 con, tăng trên 21.800 con so với cùng kỳ năm 2020. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 132 ha, sản lượng 240 tấn. Lâm nghiệp được thực hiện tốt, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng được thực hiện đảm bảo. Thực hiện cuốc hố 319 ha, đã trồng mới 65,8 ha. Rà soát, trồng dặm, trồng bổ sung trên 600 ha rừng trồng năm 2018.

Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương - TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện thảo luận tại buổi làm việc

Huyện đã định hướng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Vùng sản xuất lúa hàng hoá đặc sản tập trung Séng Cù, Khẩu Ký, Khẩu Hốc, nếp tan Co Giàng đạt khoảng 1.000 ha, canh tác tại các xã: Pắc Ta, Mường Khoa, Hố Mít, Nậm Sỏ và thị trấn Tân Uyên. Đồng thời, huyện đã phát triển mở rộng thêm 420-600 ha Chè tại các xã: Mường Khoa, Thân Thuộc, Pắc Ta, Nậm Sỏ, trong đó tập trung chủ yếu tại xã Nậm Sỏ với quy mô 450-500 ha gắn với 1 nhà máy chế biến; trồng mới trên 1.100 ha cây Mắc Ca; hình thành một số vùng cây ăn quả tập trung, phấn đấu trồng mới 1.000 ha cây ăn quả. Về Đề án phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lai Châu, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, đôn đốc, vận động Nhân dân trồng, bảo tồn, phát triển cây dược liệu. Hiện nay huyện trồng mới 58,3 ha cây dược liệu gồm các loại cây: Nghệ đen, Cát cánh, Hà thủ ô đỏ, Bảy lá 1 hoa, Gừng, Sa nhân tím. Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn tại một số bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2020 - 2025. Đến nay, huyện đã có 9/9 xã đạt nội dung các tiêu chí nông thôn mới, thị trấn đạt tiêu chuẩn văn minh đô thị; huyện đã tổ chức họp bỏ phiếu trình UBND tỉnh thẩm tra, trình Trung ương thẩm định và ra quyết định công nhận huyện Tân Uyên đạt chuẩn Nông thôn mới. Xã Nậm Cần và xã Phúc Khoa đã xây dựng kế hoạch thực hiện xã NTM nâng cao, các mô hình, bản NTM nâng cao gắn với phát triển du lịch và đang được thực hiện trong năm 2021.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện các Nghị quyết, chính sách, đề án phát triển sản xuất Nông, Lâm nghiệp của tỉnh trên địa bàn huyện đó là: Đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT có hướng dẫn, sớm ban hành định mức kinh tế kỹ thuật, tiêu chuẩn giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh Lai Châu để huyện có cơ sở thực hiện các Nghị quyết; nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh có cơ chế để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các cây trồng chủ lực của tỉnh nhưng chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố lưu hành.

Ảnh: Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc với huyện Tân Uyên

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, chính sách, đề án về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện trong 6 tháng đầu năm 2021. Đồng thời, đề nghị huyện đối với các chính sách đã ban hành như: Chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung và phát triển Rừng bền vững giai đoạn 2021-2025, đề án xây dựng NTM gắn với du lịch nông thôn; đề án phát triển một số cây dược liệu; đề án phát triển sản xuất nông nghiệp các xã đặc biệt khó khăn và xã biên giới; cần rà soát lại các nguồn đã phân bổ để điều chỉnh cho hợp lý và đăng ký bổ sung thêm. Đối với các chính sách mới ban hành có chương trình cụ thể của cấp ủy, kế hoạch chi tiết trong 5 năm và từng năm, nội dung rất rõ về sản phẩm, quy mô, địa điểm, lộ trình, phương thức tổ chức thực hiện. Đồng chí đề nghị huyện rà soát lại toàn bộ số vốn đã đăng ký của từng chính sách. Lồng ghép, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư để tạo ra điển hình, điểm nhấn để thu hút khách đến tham quan du lịch. Tiếp tục triển khai các giải pháp thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng thương mại, dịch vụ, du lịch./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng