Huyện Tân Uyên: Kết thúc kỳ thi THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa phải bảo đảm an toàn, nghiêm túc vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Sau 2 ngày diễn ra kỳ thi, với sự chuẩn bị chu đáo, 343 thí sinh trên địa bàn huyện Tân Uyên đã hoàn thành các bài thi của mình, khép lại một mùa thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Ảnh: Không khí kết thúc môn thi cuối cùng tại điểm thi Trường THPT Tân Uyên

Sau 2 ngày (07, 08/7/2021) diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Tân Uyên, theo đánh giá chung, kỷ cương, kỷ luật phòng thi được siết chặt. Lực lượng Công an địa phương chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đảm bảo ANTT trong và ngoài khu vực thi, không để xảy ra các sự cố, sai phạm trong quá trình thi. Lực lượng Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã phối hợp hướng dẫn hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh chấp hành đúng các quy định tại khu vực thi. Đặc biệt, do kỳ thi năm nay tổ chức đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 và mùa mưa bão nên các điểm thi đã xây dựng các phương án dự phòng, thành lập đội ứng trực, hỗ trợ các điểm thi khi có diễn biến bất thường xảy ra. Tất cả các thí sinh dự thi đều được yêu cầu đeo khẩu trang từ nhà trước khi đến điểm thi; được đo thân nhiệt và hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi. Theo báo cáo nhanh, tại 2 điểm thi trên địa bàn huyện đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh bỏ thi. 100% thí sinh chấp hành đúng nội quy, quy chế thi; cán bộ, giám thị đã làm việc nghiêm túc; kỷ luật phòng thi, khu vực thi được siết chặt.

Ảnh: Lực lượng Thanh niên tình nguyện tiếp sức tại điểm thi

Theo các thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn năm nay có nội dung bám sát kiến thức chương trình đã học, có kết cấu giống với đề thi minh họa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Tuy vậy, phần đọc - hiểu tương đối khó. Đề thi năm nay không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh ghi điểm. Còn với đề Toán, có nội dung nhẹ nhàng, có phân hóa nhưng mức độ không cao, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều học sinh phải ôn tập Online. Đề thi các môn tổ hợp khoa học xã hội, khoa học tự nhiên đều bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có khoảng 25 - 30% câu hỏi để phân loại thí sinh. Các thí sinh tham gia kỳ thi tại 2 điểm thi huyện Tân Uyên đều cố gắng hết sức để hoàn thành phần thi của mình, không để xảy ra tình huống vi phạm, cấm thi, bỏ thi.

Ảnh: Các thí sinh thảo luận bài làm sau khi kết thúc môn thi cuối cùng

Việc tổ chức thành công một kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện không chỉ có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn cho các thí sinh dự thi năm nay trong điều kiện việc học tập và ôn luyện thi bị gián đoạn, ảnh hưởng vì dịch bệnh, việc tổ chức kỳ thi gặp khó khăn; mà điều đó còn thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, các địa phương để đảm bảo kỳ thi quan trọng diễn ra một cách an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng