Công ty Cổ phần Trà Than Uyên triển khai trồng 30 ha Dứa Queen

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, xác định đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung gắn với chế biến và bao tiêu sản phẩm. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Than Uyên cùng với việc mở rộng sản xuất kinh doanh chè, đã mở rộng sản xuất sang hướng công nghệ cao nhằm nâng cao thu nhập trên một diện tích, Công ty đã liên kết với Công ty CPĐTXD&TM Quang Hà Điện Biên, triển khai trồng 30 ha Dứa Queen theo chuỗi liên kết, sản xuất bao tiêu sản phẩm.

Ảnh: Vùng trồng Dứa của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên

Nhận thấy tiềm năng phát triển của cây Dứa Queen phù hợp với thổ nhưỡng tại huyện Tân Uyên. Công ty Cổ phần Trà Than Uyên đã liên kết với Công ty CPĐTXD&TM Quang Hà Điện Biên tổ chức khảo sát vùng trồng, từ đó đã chuyển đổi 30 ha Chè được trồng từ những năm 1975 hiện không mang lại hiệu quả, sang trồng cây Dứa Queen, theo chuỗi liên kết, sản xuất bao tiêu sản phẩm. Theo ông Vũ Hoàng Mạnh - Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Than Uyên cho biết: Qua đi thăm quan các mô hình Dứa nhận thấy cây Dứa Queen có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng và phát triển tốt, hợp với thổ nhưỡng nơi đây và cây dứa cũng là cây trồng mới, nhưng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Quang Hà Điện Biên từ khâu trồng, chăm sóc. Hy vọng cây Dứa sẽ là một đột phá trong sản xuất nông nghiệp đối với Công ty và trên địa trên địa bàn huyện.

Ảnh: Cán bộ kỹ thuật hưỡng dẫn công nhân trồng Dứa Queen

Anh Nguyễn Văn Chính - Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần trà Than Uyên cho biết: Cây Dứa Queen là cây trồng mới có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết nóng ẩm và thổ nhưỡng đất dốc, đồi núi. Cây Dứa trồng đơn giản, dễ chăm sóc, chống xói mòn đất dốc, cây phát triển nhanh, giống Dứa Queen có thời gian sinh trưởng và phát triển là 16 tháng, năng suất trung bình đạt từ 48-50 tấn/ha. Sản phẩm quả có chất lượng tốt, mùi vị thơm, ngọt, giá bán từ 6-7 nghìn đồng/1kg.

Ảnh: Công ty huy động máy móc làm đất

Với việc triển khai mô hình trồng Dứa Queen theo hướng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây sẽ là tiền đề, cơ sở để Tân Uyên mở rộng diện tích, từ đó từng bước thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hướng đến hình thức canh tác bền vững, nhằm nâng cao giá trị gia tăng thu nhập trên cùng 01 đơn vị diện tích.