Tân Uyên đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên diện rộng

Nhằm tổ chức triển khai có hiệu quả Chiến dịch tiêm phòng vắc xin trên diện rộng, phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất cho người dân trên địa bàn toàn huyện, tạo miễn dịch cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19, không để lây lan dịch bệnh tại các điểm tổ chức tiêm chủng, huyện phấn đấu 95% người từ 18 tuổi trở lên cư trú trên địa bàn huyện được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tiến tới đạt mục tiêu miễn dịch cho cộng đồng.

Ảnh: Tiêm phòng Covid-19 tại Trạm Y tế xã Trung Đồng

Xã Trung Đồng trong đợt này có 3.828 đối tượng từ 18 tuổi trở lên nằm trong diện được tiêm phòng vắc xin Covid-19, để việc tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng được thực hiện đảm bảo. Bác sỹ Lò Văn Bình - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Đồng cho biết: “Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã ban hành kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo, Trạm Y tế, chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở, vật chất để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng; bảo quản an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin theo đúng quy định, cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tiêm vắc xin đến người dân thuộc đối tượng được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế”. Xã có 4 điểm tiêm được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng gồm: Khu vực chờ trước tiêm chủng, đo huyết áp, khám sàng lọc ban đầu cho đối tượng tiêm, tiêm chủng, khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm. Tính đến thời điểm này, toàn xã đã tiêm được 1.536 đối tượng đạt 49% kế hoạch.

Ảnh: Tiêm phòng Covid-19 tại Trạm Y tế thị trấn Tân Uyên

Có mặt tại điểm tiêm phòng Covid-19, Trạm Y tế xã Pắc Ta thực hiện việc tiêm chủng được đảm bảo theo đúng quy định, Ban Chỉ đạo xã đã bố trí về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí điểm tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khu vực chờ trước tiêm, sàng lọc, tư vấn, tiêm, theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng 30 phút đảm bảo thông thoáng, đủ ghế ngồi và giữ khoảng cách giữa các đối tượng được tiêm chủng, nhân viên y tế, người nhà. Song song với đó, xã đã bố trí đối tượng tiêm theo khung giờ, chia thành nhiều bàn, điểm tiêm chủng bảo đảm giãn cách phòng chống dịch; nhận được yêu cầu từ Tổ phòng chống Covid -19 bản, cung cấp thông tin cá nhân, bảo hiểm y tế, Ông Lò Sơn cư trú tại bản Nà Ún, xã Pắc Ta, cũng như nhiều người dân ở xã nhanh chóng được làm thủ tục để tiêm. Ông Lò Sơn tại bản Nà Ún, xã Pắc Ta cho biết “Được sự tuyên truyền của các cấp đảng ủy, chính quyền xã về lợi ích của việc tiêm vắc xin, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng động, mặc dù đã ngoài 80 tuổi nhưng tôi đã đến từ rất sớm để thực hiện tiêm phòng Covid-19”.
    Theo kế hoạch trong đợt 14 này, huyện Tân Uyên dự kiến tiêm mũi 1 cho trên 18.000 người từ 18 tuổi trở lên, để công tác tiêm chủng thực hiện mục tiêu đề ra. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiêm chủng đến với người dân, cùng với đó huyện phân công thành viên phụ trách tại các Tổ tiêm chủng, để đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch huyện bố trí 25 điểm tiêm chủng, cố định và lưu động tại các tổ dân phố, bản, được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng. Đối với các Tổ tiêm chủng thực hiện đo thân nhiệt, khám sàng lọc đối tượng trước khi tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Sau khi tiêm chủng các y, bác sỹ theo dõi người được tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng và hướng dẫn đối tượng tiêm chủng theo dõi tại nhà trong vòng 24 giờ, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu tiên và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu toàn trạng. Bà Đoàn Thị Oanh - Trưởng phòng Y tế huyện Tân Uyên cho biết: Tính đến hết ngày 18/10/2021, toàn huyện đã triển đã khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trên 23.000 đối tượng; trong đó 3.229 đối tượng đã được tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đạt 75%. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện trên địa bàn huyện, nhằm chủ động phòng chống dịch bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho Nhân dân.
    Với việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng đã làm tăng tỷ lệ bao phủ của vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng, góp phần phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Cùng với việc tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện “5K, truyền thông, công nghệ”, tiêm chủng vắc xin diện rộng sẽ là “chìa khóa” để huyện thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội./.