Thị trấn Tân Uyên tổ chức Hội Xòe Chiêng mừng Đảng mừng Xuân  năm 2024

Ngày 16/02/2024 (tức ngày 07 tháng Giêng), tại địa bàn bản Hòa Hợp, Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Uyên tổ chức Hội Xòe Chiêng mừng Đảng, mừng Xuân năm 2024. Tham dự có đồng chí Trần Khúc Dương - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; Lãnh đạo, phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn, lãnh đạo Trạm Y tế, Công an thị trấn, các đơn vị trường học đóng trên địa bàn thị trấn và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn Tân Uyên đến tham gia và cổ vũ.

Ảnh: Quang cảnh “Hội Xòe Chiêng”

Xòe chiêng là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái. Hội được tổ chức vào những ngày đầu năm mới để cầu cho mưa thuận, gió hòa; con người có sức khỏe dồi dào, gia đình ấm no hạnh phúc. Tại đây còn là nơi để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Trong “Hội xòe chiêng” mọi người được thưởng thức nhiều tiết mục ca, múa nhạc đặc sắc do các hạt nhân văn nghệ biểu diễn và cùng nhau hòa mình vào các trò chơi như: Đẩy gậy, Kéo co, Tó má lẹ, Tung còn, Đẩy gậy, Bắn nỏ.
Đây là hoạt động thường niên được thị trấn Tân Uyên tổ chức hàng năm vào những ngày đầu năm mới. Qua đó cỗ vũ, động viên nhân dân bước vào năm mới, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng theo kế hoạch đã đề ra.

Ảnh: Một số môn thể thao dân tộc tại “Hội Xòe Chiêng”

Tác giả: Lê Nghĩa