UBND huyện Tân Uyên: Hội nghị sơ kết nông nghiệp nông thôn 6 tháng đầu năm. Tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2020

Ngày 02/ 6/ 2021, UBND huyện Tân Uyên đã tổ chức Hội nghị sơ kết nông nghiệp nông thôn 6 tháng đầu năm. Tổng kết công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Vương Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTTN tỉnh, đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Bùi Huy Phương- Tỉnh ủy viên - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện, đại biểu lãnh đạo một số cơ quan ban ngành huyện, UBND các xã thị trấn trên địa bàn.

Thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện và đạt được những kết quả cao, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Diện tích lúa Đông xuân 1.777/1.750 ha; Diện tích ngô Xuân hè 906/900 ha. Việc chuyển dịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là sử dụng cơ cấu giống mới, giống lúa chất lượng, giống ngắn ngày để gieo cấy. Đầu tư phân bón chăm sóc các loại cây trồng đã được nông dân quan tâm. Công tác đầu tư thâm canh nâng cao sản lượng, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp được quan tâm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm. Phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo hình thức trang trại, gia trại; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao,.. định hướng tổ chức sản xuất có sự gắn kết chặt chẽ từ phát triển vùng nguyên liệu tập trung đến chế biến.Công tác điều tra, phát hiện dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã được quan tâm sâu sát, nên đạt được hiệu quả trong công tác phòng trừ dịch bệnh. Công tác tu sửa, nạo vét kênh mương và điều tiết nước phục vụ sản xuất được quan tâm chỉ đạo thực hiện ngay từ đầu vụ.Công tác trực, ứng phó, chỉ đạo phòng chống, khắc phục thiên tai đảm bảo kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra, không có thiệt hại về người trên địa bàn. Hội nghị cũng đã thông qua báo cáo tổng kết thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Ảnh: đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh, đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời các đồng chí đề nghị, trong thời gian tới chuẩn bị các nội dung hỗ trợ, tổ chức cung ứng giống cho sản xuất vụ mùa. Hoàn thành trồng chè mới trong tháng 7/ 2021. Tăng cường kiểm tra chặt chẽ, phòng chống dịch bệnh trên đan gia súc, gia cầm. Thường trực, nắm thông tin tổng hợp diễn biến thiên tai, lũ lụt của các xã thị trấn trên địa bàn huyện. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức công tác huấn luyện, diễn tập, phòng chống thiên tai, nâng cao năng lực công tác tìm kiếm, cứu nạn. Sãn sàng tham gia ứng cứu khi có các tình huống đột xuất xẩy ra.

Ảnh: đồng chí Bùi Huy Phương - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Phương- TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Bên cạnh các chính sách trợ giá giống và các nguồn hỗ trợ khác hỗ trợ các giống lúa cho năng suất, chất lượng cao, tiếp tục vận động Nhân dân đăng ký mua thêm giống cho những diện tích còn lại không được hỗ trợ, phấn đấu diện tích sử dụng giống lúa lai, lúa thuần kỹ thuật đạt từ 90-95% diện tích. Tuân thủ tốt thời vụ, đẩy mạnh đầu tư thâm canh, sử dụng các giống trung, ngắn ngày. Áp dụng biện pháp canh tác lúa theo hướng bền vững, nhất là tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng sản phẩm và đa dạng sản phẩm thu hoạch trên một đơn vị diện tích nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Tổ chức rà soát thực hiện thanh thải lòng suối bị bồi đắp khơi thông dòng chảy, gia cố các công trình phòng lũ có nguy cơ bị lũ đe dọa, các tuyến giao thông. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống cho nhân dân, tái thiết và khôi phục sản xuất, môi trường sinh thái sau thiên tai. Tranh thủ tối đa thời gian những ngày thời tiết thuận lợi tập trung làm đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi và các công trình hạ tầng khác, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng hiệu quả.Tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, nhất là lao động thuộc các đối tượng hộ nghèo. Quan tâm cao cho công tác giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, vệ sinh môi trường nông thôn; vận động Nhân dân xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình vệ sinh gia đình, chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng