UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử

Ngày 20/ 5/ 2021 Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Tống Thanh Hải- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên, có đồng chí Bùi Huy Phương- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch UBBC huyện, đồng chí Phan Văn Nguyên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện.

Ảnh: Đ/c: Bùi Huy Phương- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch UBBC huyện dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Theo báo cáo của UBBC tỉnh, từ ngày 07/5/2021, toàn tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử phù hợp từng địa phương, vừa đảm bảo quyền vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Có các phương án và hướng dẫn phù hợp để vận động bầu cử. Đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân được xác định là F1, F2 không trực tiếp tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đã dùng các thiết bị quay hình ảnh chương trình hành động của mình gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nơi tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để trình chiếu tại Hội nghị. Việc lập danh sách cử tri đảm bảo theo quy định, phân loại cử tri được quyền bầu cử và các trường hợp không được tham gia bỏ phiếu. Tính đến ngày 15/5/2021, trên địa bàn tỉnh có tổng số 274.272 cử tri. Việc niêm yết danh sách cử tri thực hiện theo quy định được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu đảm bảo tiến độ thời gian và theo quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền được các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để người dân hiểu được quyền, nghĩa vụ và ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh biên giới và các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh ổn định. Công tác và phòng, chống cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, chuẩn bị kỹ lưỡng, các lực lượng chức năng luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Ủy ban bầu cử các cấp đã tiến hành in ấn, cấp phát các tài liệu, hòm phiếu, con dấu, khẩu hiệu và các trang thiết bị, vật dụng liên quan đến công tác bầu cử cho các đơn vị, địa phương.

Tại Hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng báo cáo tình hình tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Các Tiểu ban: Tuyên truyền, Đảm bảo An ninh và Trật tự an toàn xã hội; Giải quyết Khiếu nại – Tố cáo cũng đã báo cáo làm rõ thêm các nhiệm vụ của từng Tiểu ban đến ngày 20/5. UBBC các huyện, thành phố cũng báo cáo làm rõ thêm công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương; đưa ra những vướng mắc, kiến nghị, đề xuất với UBBC tỉnh trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bầu cử những ngày tới.

Ảnh: Đ/c: Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó Chủ tịch UBBC tỉnh kết luận

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Phó Chủ tịch UBBC tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành, UBBC các cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, chương trình, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh về công tác bầu cử. Chủ động xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình từng địa bàn và triển khai các công việc theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị. Chuẩn bị các phương án tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp về thiên tai, mưa lũ, giông lốc, về an ninh, trật tự an toàn xã hội nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công và an toàn. Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về bầu cử, chú trọng thông tin cơ sở. Thực hiện nghiêm việc niêm phong, vận chuyển hòm phiếu, tổ chức kiểm phiếu, báo cáo nhanh kết quả bầu cử. Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội. Kiên quyết không để các thế lực thù địch phản động phá hoại cuộc bầu cử. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, cung cấp điện cho các điểm bầu cử. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống Nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội, kịp thời giải quyết những khó khăn do dịch bệnh, thiên tai gây ra, nhất là đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo; quan tâm bảo đảm các điều kiện sinh hoạt, môi trường sản xuất, kinh doanh, làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người, các tình huống bất ngờ làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng