Quyết tâm không để bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc lan rộng

Ngay sau khi nhận được thông tin từ xã Phúc Khoa về tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc, UBND huyện Tân Uyên đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với cơ sở thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và triển khai thực hiện các biện pháp điều trị, quyết tâm không để bệnh lan ra diện rộng.

Ảnh: Viêm da nổi cục trên đàn bò của gia đình chị Trần Thị Thuận- Bản Ngọc Lại

Gia đình chị Trần Thị Thuận- Bản Ngọc Lại xã Phúc Khoa có 12 con bò đang sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên đến ngày 06/5 xuất hiện một số triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục trên 3 con bò; với các triệu chứng cục như sưng hầu và xuất hiện một số mụn cục dưới da, ngay sau khi phát hiện những triệu chứng Thij0, gia đình đã báo cho chính quyền xã và được cán bộ xã cùng với thú y xuống kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đàn bò của gia đình anh mắc bệnh viêm da nổi cục. Cũng như gia đình chị Thuận, gia đình anh Lê Văn Cường nuôi 3 con bò. Vừa qua bò của gia đình anh cũng đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục. Qua hướng dẫn của cán bộ Thú y về xử lý khử khuẩn chuồng trại và tiêm thuốc điều trị bệnh, đến nay 3 con bò của gia đình anh đã sắp khỏi bệnh hoàn toàn. Hiện nay anh đang tiếp tục điều trị theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn huyện, tập trung chăm sóc và đảm bảo lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng, để gia súc có sức khỏe đề kháng dịch bệnh.

Ảnh: Cán bộ Trung tâm DVNN huyện hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 9 con gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục và bệnh này xuất hiện trên địa bàn huyện ngày 06/5. Ngay sau khi phát hiện bệnh, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cùng với chính quyền địa phương xuống từng hộ gia đình kiểm tra tình hình mắc bệnh của đàn gia súc; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện phun thuốc khử trùng chuồng trại, thực hiện vệ sinh môi trường chuồng trại sạch sẽ, tiêm thuốc điều trị bệnh và tăng cường bổ sung thức ăn cho gia súc bị bệnh để có sức khỏe kháng lại bệnh.

Ảnh: Người dân đang chăm sóc đàn bò của gia đình mình

Hiện nay những con gia súc bị bệnh đang được người dân điều trị tích cực và có chuyển biến tốt, một số con đã gần như khỏi hẳn. Để tránh đàn gia súc bị mắc bệnh viêm da nổi cục, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân không nên mua bán, vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc vào địa bàn, đặc biệt không nên mua bán, trao đổi gia súc tại vùng đang có dịch tại các tỉnh. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo chuồng trại thoáng mát, phun thuốc khử trùng để hạn chế ruồi muỗi cùng với đó bổ sung thức ăn tinh cho đàn gia súc để có sức đề kháng phòng chống dịch bệnh. Khi phát hiện đàn gia súc có những biểu hiện của bệnh viêm da nổi cục cần báo ngay cho chính quyền địa phương để có phương án điều trị kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng